[Affiliate] Nên chọn direct linking hay là landing page.

Có rất nhiều người muốn tôi viết một bài về landing page. Một trong những sở thích của tôi là tạo và tối ưu landing page, tôi thích thú với chúng.

Những affiliate lâu năm đều biết là landing page tốt sẽ giúp đẩy vọt chiến dịch. Tôi từng thấy một vài chiến dịch hỏng bỗng bứt phá lợi nhuận chỉ trong một đêm. Khi chỉ thêm angle mới vào landing page.

Vậy có nên dùng landing page hay dùng direct linking. Tôi sẽ viết đơn giản và dễ hiểu nhất có thể để cho các bạn newbie cũng có thể đọc.

Giả sử một tình huống là bạn chạy quảng cáo trên FB và đang chờ đợi lợi nhuận. Offer của bạn là dating. (Giả sử thôi, chứ FB cấm dating từ lâu rồi).

Offer Page: Là trang của nhà bán hàng. Nếu người xem đăng kí trên trang của họ, thì bạn được trả hoa hồng. Ví dụ này là offer của eHarmony. Nếu bạn gửi một người đến web của họ, và người đấy điền thông tin, bạn sẽ được trả $5.

Direct Linking: Gửi trực tiếp khách hàng từ mẫu quảng cáo đi thẳng vào trang offer. Khi bạn dùng link affiliate, bạn sẽ được trả hoa hồng qua mỗi lần mua hàng. Nói dễ hiểu: người xem click vào quảng cáo và họ được chuyển đến trang mua hàng luôn.

Landing page: Một trang web riêng mà bạn tự tạo. Mục tiêu của landing page là tăng % quyết định mua hàng. Nói dễ hiểu: người xem click quảng cáo, họ được chuyển tới landing page, rồi họ click đường link trên landing page để đến trang mua hàng.

Lúc mới bắt đầu làm affiliate, tôi cũng thường tự hỏi: vậy cái landing page để làm gì, người ta bấm quảng cáo rồi tới trang mua hàng luôn có khi còn chuyển đổi cao hơn mà.

Vậy chúng ta sẽ lấy một ví dụ đơn giản. Tưởng tượng một cặp vợ chồng đang dạo phố, họ thấy một đại lý xe hơi, họ đi vào. Họ rất thích các chiếc xe, nhưng nó khá đắt. Không ai giúp đỡ họ nên họ đã rời đi.

Nhưng nếu ở đó có người bán hàng thì sao, có tỉ lệ cao là họ sẽ mua xe nếu gặp một người bán hàng tốt. Người bán có thể dùng những cách như: tính toán tiền xăng tiết kiệm, những lợi ích khi mua xe, và giảm giá xe trong ngày… để giúp khách hàng mua xe.

Đó chính xác là những gì landing page làm. Một trang landing page tốt có thể biến click thành sale. Tôi có rất nhiều kinh nghiệm là landing page tốt hơn direct linking. Nếu bạn không tin, thì bạn có thể đem ra test xem.

Chứng minh luôn.

Tôi làm một cái direct link trên eHarmony. Bỏ $100 mua click, giá là $0.2 một click (mua được 500 click). Chuyển đổi là 3%, họ trả $5 đô một chuyển đổi. Tôi thu về $75, lỗ mất $25.
Tôi dùng landing page với eHarmony. Bỏ $100 mua click, giá là $0.2 một click (mua được 500 click). Tỷ lệ chuyển đổi của landing page là 40%. Chỉ có 200 người quyết định vào trang mua hàng. Tuy nhiên, ở trang landing page tôi đã giới thiệu đôi chút, nên đã có 10% số người điền thông tin. 200 click, và 10% chuyển đổi, $5 thanh toán. Tôi thu về $100. Hòa vốn.

Hòa vốn và tốt rồi, vì bây giờ tôi lại tiếp tục dùng vốn đó để test quảng cáo, nâng cấp landing page, test thêm offer, liên hệ để được trả cao hơn…

Khi nào thì dùng landing page.

95% tôi dùng landing page.

Khi nào thì dùng landing page, khi nào không dùng. Bí quyết ở đây là hãy nghĩ về các hành động mà khách hàng phải làm, các thông tin mà khách hàng phải điền. Nếu mà offer là phải bỏ tiền ra thanh toán, thì phải cần landing page. Còn nếu offer là chỉ cần điền email là xong thì cũng không cần.

Tôi gặp rất nhiều đối thủ dùng direct link, họ có thể kiếm được nhiều hơn nếu dùng landing page. Tại sao họ không dùng? Tốn thời gian, tốn tài nguyên, hoặc đơn giản là không biết làm landing page.

Khi nào thì dùng direct link.

Hãy nhớ rằng đây chỉ là hướng dẫn chung chung để bạn học thôi. Còn khi vào làm thật sự thì có thể sẽ có tình huống đặc thù.

1 Click Install – Quảng cáo app FB, toolbars, app mobile, game.

Submits – Điền email, điền mã zip.

Short lead gens – Cái này thì còn tùy thuộc vào niche. Quảng cáo game thì không cần landing page. Một số cái như dating hay bảo hiểm thì có thể làm landing page.

Test chiến dịch – Tôi thường dùng chiến thuật này với những chiến dịch mới. Giả sử bạn có một ngách mới, có thể bán ở nhiều quốc gia và bạn không biết nên bắt đầu ở quốc gia nào. Nếu vậy thì ta dùng direct linking để test trước.

Ví dụ: Có offer có thể bán ở 10 quốc gia. Vậy tôi sẽ làm ở quốc gia nào? Nếu tôi có ngân sách là $500 thì tôi sẽ chia ra mỗi nơi $50. Sau 1 – 2 ngày tôi thấy đa số là lỗ vốn, nhưng có nước Đức và Brazil là có lợi nhuận.

Khi này tôi sẽ đẩy mạnh thêm, làm landing page rồi dịch sang tiếng Đức và Brazil. Tìm thêm một vài angles và mẫu quảng cáo cho những quốc gia đó, rồi mở rộng chiến dịch.

Một affiliate bình thường sẽ làm gì? Họ chọn một quốc gia ngẫu nhiên, Pháp chẳng hạn, họ bỏ ra vài ngày để thiết kế và dịch landing page. Họ chạy chiến dịch và lỗ sạch, rồi bảo là cách ngách này không được. Rồi đi tìm offer khác. Cứ lặp lại.

Bây giờ bạn đã hiểu cơ bản về landing page rồi, và có thể bạn còn rất nhiều câu hỏi.

Làm sao để tạo landing page.
Dùng phần mềm nào? Có nên thuê coder không?
Có những loại landing page nào.
Nhân tố quan trọng nhất để test
Làm sao để tăng chuyển đổi.
….

Hãy theo dõi blog này để biết thêm nhé. Rất nhiều thông tin sẽ được bật mí trong tương lai.

Nguồn: Charlesngo.com

Scroll to Top