Hồi ký Charles Ngo 1 – Không có đam mê

Cập nhật: 27 tháng 5 – 2020.

Xã hội tập trung vào kết quả, chứ không quan tâm đến quá trình.

Tôi nghĩ rất nhiều người hiểu nhầm về cách để trở thành một internet marketer thành công. Các Guru sẽ bảo rằng bạn có thể kiếm $10.000 trong tháng học đầu tiên – nhưng chỉ khi bạn mua khóa $1000 của họ. Những ông này sẽ đăng những bức ảnh đi du lịch và xe ô tô sành điệu lên Facebook.
 
Rất hiếm khi bạn thấy người ta viết về những khó khăn trong lĩnh vực này. Mọi người luôn muốn phác họa họ như là một thần đồng, toàn kể những câu chuyện thành công, và giấu nhẹm đi những khó khăn mà họ gặp phải.
 
Những người mới thường thắc mắc: từ một beginner trở thành super affiliate thì thế nào? Với mỗi người thành công và kiếm $10.000 một ngày, thì còn cả ngàn người khác – những người thất bại và hiếm khi có được chiến dịch thành công.
 
Điều gì tạo nên sự khác biệt?
 
Tôi không biết người khác bắt đầu thế nào. Tôi chỉ chia sẻ những điều mình đã trải qua. Tôi sẽ cố gắng hết sức để nói thực tế nhất vì tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình để bạn có thể học hỏi. Và học hỏi thì sẽ tốt hơn so với việc tự mò mẫm rồi vấp ngã giống như tôi nhiều năm về trước.
 
Tôi đã khám phá ra mình không phải là một thần đồng internet marketing. Hơn 6 năm trước, tôi ở trong một tình huống gần giống như bạn bây giờ: đọc những blog về affiliate marketing, bỏ tiền ra chạy chiến dịch, và cứ tự hỏi là ngành công nghiệp này có hợp pháp hay không.
 
Tôi không muốn viết quá nhiều điều riêng tư lên blog, nhưng tôi mong rằng mình có thể truyền cho bạn tý động lực để tiếp tục chiến đấu.
 

Niềm đam mê của tôi là gì?

Câu truyện của tôi bắt đầu vào năm 2007. Tôi luôn có cảm giác thất vọng ở trường cao đẳng. Chỉ còn một học kỳ nữa là tôi tốt nghiệp Georgia Tech, nhưng vào tuổi 22, tôi vẫn không biết mình muốn làm gì trong đời. Trong khi những người khác lên cao học hoặc đi làm, tôi vẫn đang cố nghĩ xem mình muốn gì.
 
Mọi người sẽ cho bạn một lời khuyên như nhau: “hãy theo đuổi đam mê”.
 
Tôi thật sự chẳng đam mê cái gì cả. Ý tôi là, tôi thích chơi Game và đi nhậu vào cuối tuần, nhưng tôi cũng mong muốn có một sự nghiệp như những người khác.
 
Tôi nghĩ mình muốn thành chủ doanh nghiệp. Khi tôi còn nhỏ, tôi có thể dùng tiền mừng tuổi để mua kẹo từ câu lạc bộ Sam và bán lại trong lớp học. Ở cấp ba, tôi có một đầu ghi CD, và tôi đã bán cho một tiệm tạp hóa. Tôi cũng bán một vài vật phẩm quý hiếm ở trong game Diablo 2.
 
Xung quanh tôi chả có một ai là có tinh thần doanh nhân cả. Một vài người làm những việc không trong sáng như là cố gắng trở thành chuyên gia sòng bạc, hay đi bán thuốc phiện. Hoặc họ tham gia vào những công ty đa cấp (Amway, World Financial Group, Herbalife).
 
Tôi không nghĩ đến việc tìm một công việc bình thường và tẻ nhạt sau khi tốt nghiệp, tôi không thể tưởng tượng bản thân mình sẽ như thể nào sau 40+ năm làm công việc ấy. Một ngọn lửa cháy bỏng đã bừng nên trong tôi sau khi đọc cuốn cha giàu cha nghèo. Nó đã giới thiệu cho tôi khái niệm về cuộc chạy đua của chuột:
 
1. Đạt điểm cao.
2. Vào đại học.
3. Kiếm một công việc.
4. Cong đít làm việc để chờ những đợt bán hàng giảm giá.
5. Mua đồ giảm giá, nâng cấp cuộc sống.
6. Nhà mới, xe mới, những khoản nợ mới.
7. Mua hàng trong những đợt giảm giá khác.
8. Nhà tốt hơn, xe tốt hơn.
9. Già.
10. Nhìn vào gương và tự hỏi chuyện gì đã xảy ra.
11. Chết.
 

Sau khi đọc về cuộc chạy đua của chuột, tôi đã sợ.

Tôi không phải là người tu hành, tôi chỉ quan tâm đến cuộc sống này. Tôi muốn sống một cuộc sống mà khi chết đi không có gì phải hối tiếc.
 
 
Nhật ký: Thứ 3 tháng 11, 2007.
 
Tôi không thể tin được, mai là ngày cuối cùng tôi đi học đại học.
 
Tôi nhớ rằng, sau khi kết thúc trung học, tôi đã hối tiếc rất nhiều điều. Tôi tự hứa với bản thân rằng khi vào đại học, tôi sẽ làm hết sức mình để rồi không phải hối tiếc.
 
————-
 
Tôi không muốn cả đời phải nghe lệnh hoặc làm việc để cho ông chủ càng giàu hơn. Và, tôi cũng muốn đi du lịch, vậy làm sao tôi có thể khám phá thế giới chỉ với hai tuần nghỉ trong năm?
 
Tôi nâng cao tinh thần, tôi đọc sách. Lúc ấy tôi không có nhiều tiền và thời gian. Nên tôi đọc bất kì cái gì nằm trong top 10 sách kinh doanh.
 
Thinh & Grow Rich – Nghĩ giàu và làm giàu
Rich Dad Poor Dad – Cha giàu cha nghèo
The 4 – Hour Workweek – Tuần làm việc 4 giờ
The Millionaire Next Door
How to Win Friends & Influence People – Đắc nhân tâm

 

 
 
Tôi biết mình thông minh và có đạo đức làm việc vững chắc, nhưng tôi không có mục tiêu.
 

Ngày eBay

Sinh nhật 22 tuổi của tôi đang đến gần, và tôi quyết định tặng bản thân một món quà.
 
Tôi mua một máy ảnh kỹ thuật số mà tôi chưa từng có trước đây. Tôi nghĩ tôi sẽ chụp vài bức ảnh để ghi nhớ những ngày còn đi học. Không may, cái máy ảnh tôi muốn trị giá $300, gấp đôi túi tiền của tôi.
 
Mẹ tôi dặn là phải tìm những đợt giảm giá trước khi mua những thứ đắt tiền, thế nên tôi vào Fatwallet và Slickdeals. Có cả forum mà mọi người thường đăng lên những thứ giảm giá (bao gồm hàng thanh lý, giảm giá điên cuồng, coupon, phiếu giảm giá…)
 
Tôi đã tìm được chính xác cái máy ảnh mình muốn mua. Nó thường mất $300, nhưng ai đó đã viết ra cách để mua với giá $140. Tôi không thể nhớ quá trình chính xác, nhưng hình như là vào một trang web nào đó và điền coupon – mã giảm giá.
 
Tôi đến Staples chiều hôm đó và lấy cái camera mất $150. Tôi nghịch cái camera một tý, vui mừng vì mình có thể biết hết tất cả tính năng của nó. Nhưng sau đó, một ý tưởng xuất hiện… mình sẽ được bao nhiêu tiền nếu bán lại cái camera này.
 
Tôi lên eBay và được biết cái camera này được bán với giá $270. Thế là tôi đem nó lên ebay, với phí vận chuyển là $20, tôi ngay lập tức kiếm được $150 với chỉ một giờ làm việc.
 
Sau khi có được $150, tôi đến các cửa hàng ở Atlanta và mua hết với thẻ Credit. Cuối cùng, tôi đã mua khoảng 10 cái camera (mất $1500 lúc bấy giờ) và mang hết lên eBay.
 
Kinh doanh kiểu truyền thống: mua giá rẻ và bán giá cao.
 
Lúc ấy, tôi đang làm việc thêm ở nhà ga cuối tuần với $8.25 một giờ.
 
Tuần đó…
 
Với 3 giờ làm việc, tôi kiếm $1500 lợi nhuận.
 
Với 16 giờ cày cuốc ở nhà ga, tôi chỉ được $128.
 
Tuần sau đó, tôi đến nhà ga và bỏ việc. Tôi đã tìm thấy cơ hội, và tôi chuẩn bị đem tất cả nguồn lực ra để chiến đấu.

Dịch từ bài viết của CharlesNgo.com

Đọc tiếp phần 2

1 thought on “Hồi ký Charles Ngo 1 – Không có đam mê”

  1. Pingback: Affiliate marketing – liệu bạn có thể thành công mà không có team? – Thông Thiên Phong

Comments are closed.

Scroll to Top