Affiliate: 12 sai lầm mà người mới thường mắc phải.

Dưới đây là top 12 sai lầm mà newbie thường mắc phải. Đọc kỹ và nó sẽ giúp bạn:

  • Tránh lãng phí tiền quảng cáo.
  • Tối đa lợi nhuận.

Đương nhiên, để chiến thắng thì chúng ta nên tập trung vào các yếu tố giúp thành công. Nhưng cũng cần biết một vài sai lầm từ người đi trước để tránh mắc phải.

Sai lầm 1. Coi affiliate là giải pháp cho vấn đề tài chính.

Chúng ta cũng đã thấy nhiều bài đăng của các thành viên mới rồi:

“Xin hãy giúp tôi! Tôi mới mất việc hôm qua, tôi còn 3 đứa con nhỏ. Tôi chỉ còn lại đúng 1k trong tài khoản ngân hàng, vậy nên tôi cần kiếm được tiền với affiliate. Hãy chỉ cho tôi một giải pháp thần kỳ, nếu không thì gia đình tôi sẽ đói mất”.

“Tôi nghe họ nói là làm affiliate có thể giúp kiếm được 4 – 5 con số mỗi ngày! Tôi mới đăng ký tuần trước và tôi quyết định bỏ việc cơ quan để tập trung 100% làm affiliate. Tôi còn 3000 đô ở nhà, để chạy chiến dịch và mua tool. Hy vọng sẽ đủ”.

Đang trong tình trạng khó khăn về tài chính, và nghĩ rằng có thể đầu tư 1000 đô cuối cùng để học affiliate để được nhiều lợi nhuận, thì đó là một trong những quyết định sai lầm nhất.

Nhiều người tham gia nhóm và biến mất chỉ sau một thời gian ngắn, tôi đoán là không kết thúc tốt đẹp.

Nếu bạn bắt buộc phải kiếm được tiền từ affiliate trong một khoảng thời gian ngắn và ngân sách thấp, thì bạn đang tạo áp lực lớn cho bản thân.

Khi gặp áp lực lớn, thì khả năng cao là sẽ đưa ra nhiều quyết định sai lầm. Rồi nhiều cảm xúc tiêu cực xuất hiện, lo lắng, sợ hãi, nghi ngờ.

Vì ngân sách thấp, bạn không bỏ đủ tiền để thu thập dữ liệu, rồi nhiều người nhảy từ ngách này sang ngách kia, liên tục tìm kiếm nguồn traffic mới khi chưa nắm vững nguồn traffic cũ. Hoặc là chưa đủ dữ liệu thống kê mà đã dừng traffic.

Đó chỉ là vài sai lầm tiềm năng mà bạn sẽ gặp phải khi coi affiliate là giải pháp cho vấn đề tài chính.

Giải pháp: Đầu tiên bạn cần có một ngân sách vững vàng để có thể chi trả cho quảng cáo, và đừng từ bỏ việc cho đến khi bạn có đủ kinh nghiệm affiliate, đủ tự tin, đủ tiền để chi trả cho cuộc sống hàng ngày.

Sai lầm 2: Liên tục tìm kiếm công thức bí mật, mà không bắt tay vào hành động.

Nhiều người nghĩ rằng, phải có công thức bí mật nào đấy – đó là những kiến thức mà ít người tiết lộ.

Họ nghĩ, nếu không có kiến thức đấy thì họ không thể thành công với affiliate marketing được.

Chạy chiến dịch không hề dễ dàng. Và khi bạn là newbie, mà lại thua lỗ hết chiến dịch này tới chiến dịch khác, thì tự nhiên bạn sẽ nghĩ “không có cách nào để thành công được! những người thành công chắc hẳn biết công thức bí mật mà mình không biết”.

Cũng đúng, nhiều người đang dùng các công thức bí mật, như là cloak, mũ đen…

Tôi không khuyến khích bạn làm theo họ. Chơi mũ đen thì có rất nhiều rủi ro. Bạn có thể mất tất cả hoa hồng, bị khoá tài khoản… Nếu không gặp khó khăn này thì cũng gặp khó khăn khác.

Và – tôi cũng chắc chắn với bạn luôn là vẫn có thể kiếm tiền nếu chạy mũ trắng, tuân thủ đúng chính sách.

Đúng, ngay cả đối với pop! Cũng có những offer cho phép chạy aggressive. Vậy nên nếu bạn chạy aggressive thì không được tính là phá luật.

Có một điều mà tôi để ý từ các super affiliate, đó là họ luôn có điểm độc đáo riêng.

Bí mật thành công của họ là:

Họ sẵn sàng test nhiều hơn – nhiều angle, nhiều mẫu quảng cáo, nhiều offer, nhiều nguồn traffic, nhiều loại traffic, các thể loại target khác nhau, giá bid khác nhau, test nhiều phương pháp tối ưu…

Họ tập trung học các nguyên tắc cơ bản, và không ngừng học tập. Họ học chăm chỉ, bắt kịp xu hướng của ngành công nghiệp. Họ đọc hết blog này tới blog khác, nói chuyện với nhiều người để có thông tin mới nhất.

Họ làm việc với các affiliate thành công – gặp gỡ ở hội thảo affiliate, tổ chức các cuộc gặp gỡ địa phương, khi đó họ sẽ có thêm nhiều ý tưởng, và tìm ra nhiều cơ hội.

Họ đầu tư thời gian và tiền bạc để xây dựng một team, hoặc phát triển các công cụ tự động, xây dựng các quy trình làm việc để làm việc nhanh chóng và bài bản hơn.

Bằng cách liên tục học tập và phát triển, bắt kịp xu hướng, không bị lỗi thời. Miễn là có nguồn traffic, họ sẽ tìm được cách kiếm tiền.

Đương nhiên là các super affiliate thì có những lợi thế riêng. Nhưng là offer độc quyền, thông tin chuyên sâu được network cung cấp… Nhưng mà họ cũng từng là newbie, vậy nên nếu họ có thể thành công, thì bạn cũng có thể.

Vậy nên, không cần cứ tìm kiếm công thức bí mật, hãy tập trung nắm vững các nguyên tắc cơ bản, và liên tục cải tiến, tối ưu, làm việc tốt hơn, nhanh hơn, và scale lớn.

Sai lầm 3: Test quá rộng, hoặc test chưa đủ rộng.

Nhiều newbie khi bắt đầu chỉ thiết lập chiến dịch với một offer ngẫu nhiên, một landing page ngẫu nhiên tìm được, và họ mong sẽ đạt được kết quả tốt.

Và khi họ thấy không có kết quả, họ lại lặp lại sai lầm đó, đến khi sạch ngân sách.

Họ chạy quảng cáo toán loạn, GEO nào cũng chơi, ngách nào cũng chơi, nhưng lại không đủ dữ liệu để tối ưu.

Ở đây tôi thấy có 2 vấn đề:

1. Việc không test đủ offer, không test đủ mẫu quảng cáo sẽ làm giảm cơ hội tìm được offer lợi nhuận.

2. Test quá nhiều loại traffic, nguồn traffic, ngách, GEO thì sẽ làm phân tán sức lực và tài nguyên của bạn. Hãy đảm bảo bạn có đủ ngân sách và kinh nghiệm trước khi test nhiều thứ một lúc.

Vậy nên bạn không nên phân tán quá nhiều. Sau khi bạn thiết lập chiến dịch xong, đừng vội test các GEO mới, vì còn rất nhiều thứ cần làm mà. Test các thiết lập trên nguồn traffic, các tuỳ chọn target, test offer trên các network khác nhau, test nhiều trang offer với cùng một offer…

Khuyến nghị: Chọn 1 đến 2 nguồn traffic để bắt đầu. Tập trung làm ngách hot để học các quy tắc cơ bản và có chuyển đổi đã. Khi bắt đầu, đừng test nhiều GEO một lúc để tránh phân tán nguồn lực.

Sai lầm 4: Thích chơi những offer hoa hồng cao.

Hoa hồng cao thì sẽ kiếm được nhiều hơn, những người mới thường nghĩ như vậy.

Tuy nhiên, chưa chắc là những offer hoa hồng cao sẽ đem lại nhiều lợi nhuận hơn so với các offer thông thường.

Hoa hồng chỉ là một vế của phương trình, và còn hai biến số quan trọng nữa là tỷ lệ chuyển đổi và giá mua traffic. Vậy nên, hoa hồng cao không có nghĩa là lợi nhuận sẽ cao.

Vì đối với những offer có hoa hồng cao, thì sẽ phải tốn nhiều ngân sách hơn để test và tối ưu. Giả sử chúng ta có hai offer với hoa hồng lần lượt là $2 và $20. Vậy thì cái offer hoa hồng $20 thì sẽ phải tốn gấp 10 lần tiền để test và tối ưu so với offer $2.

Và khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ mắc rất nhiều lỗi trong khi học các nguyên tắc cơ bản. Nếu bạn chơi những offer hoa hồng cao, bạn sẽ tốn rất nhiều tiền để test.

Vậy nên khi bắt đầu, bạn nên chọn những offer có hoa hồng thấp, khoảng dưới $3 là ổn. Dưới $1 thì vẫn tốt.

Sai lầm 5: Lao vào những GEO quá cạnh tranh.

Các quốc gia Tier 1 thường có lượng traffic lớn, và họ lại nói tiếng Anh, đó là ngôn ngữ mà chúng ta quen thuộc.

Tuy nhiên, đó lại là những khu vực cực kỳ cạnh tranh, giá traffic lớn, và hiệu suất chiến dịch thường thấp.

Trong bài viết này, tôi có chỉ ra một nguyên tắc quan trọng, đó là đừng bơi cùng cá mập. Vì bạn không thể cạnh tranh lại đâu: https://www.thongthienphong.com/affiliate/phan-15-affiliate-chien-luoc-danh-cho-linh-moi/

Hãy tập trung làm ở các quốc gia đang phát triển. Traffic ở đó chuyển đổi tốt hơn nhiều so với quốc gia Tier 1.

Đó là do các quốc gia đang phát triển thì chưa bị tấn công quảng cáo điên cuồng giống như người dân ở quốc gia Tier 1, và người dùng thường ít hiểu biết công nghệ hơn. Mà một số GEO lại đông dân, có traffic lớn nữa. (Bạn có thể kiếm 5 con số mỗi ngày chỉ cần target vào AIS ở Thailand).

Chiến lược: Thay vì chạy các quốc gia Tier 1, Tier 2, thì hãy thử Tier 3 đối với Africa, Asia, Latin America.

Sai lầm 6: Không tối ưu dựa trên thông số có ý nghĩa thống kê.

Thông số có ý nghĩa thống kê là gì, thì đã được trình bày trong bài viết này: https://www.thongthienphong.com/affiliate/van-de-co-ban-tai-sao-ban-lai-dua-ra-nhung-quyet-dinh-sai-lam/

Và các bài viết trong phần nhập môn cũng đã hướng dẫn rất kỹ.

Mỗi khi bạn test offer, landing page, placement… thì bạn sẽ luôn gặp câu hỏi:

Đâu là yếu tố tốt hơn?

Nếu quyết định quá sớm, thì bạn chưa thu thập đủ dữ liệu, nên có thể đưa ra quyết định sai lầm.

Nếu quyết định quá muộn, thì bạn đang lãng phí nhiều tiền hơn mức cần thiết.

Và đương nhiên có những công cụ thống kê – giúp bạn quyết định đúng lúc, tránh lãng phí tài nguyên.

Các bước đã được trình bày kỹ trong phần nhập môn, bạn có thể quay lại để xem kỹ.

Khuyến nghị: Sử dụng công cụ thống kê, tính toán xem yếu tố nào hiệu quả.

Đợi chờ phần 2…

Scroll to Top