Phần 12: Chọn ngách, chọn offer – vertical.

Chuẩn bị.

Đầu tiên, tôi sẽ chỉ cho bạn các ngách nổi tiếng, phù hợp để chạy quảng cáo pop up.

Nếu bạn dùng Adplexity thì họ đã có hướng dẫn rất chi tiết rồi. Mà nhớ chon Adplexity mobile nhé.

https://mobile.adplexity.com/tutorial

Đây là những ngách phổ biến:

Sweepstakes.

Nhiều người thường gọi là sweep, đối với sweepstakes, thì offer sẽ yêu cầu người truy cập điền vào thông tin liên hệ, thậm chí là thẻ credit, để có thể có cơ hội trúng thưởng.

Sweepstakes tương tự như xổ số ở VN, nhưng giải thưởng sẽ là:

Các công cụ tiện ích như iPhone / iPad, điện thoại / máy tính bảng Samsung, Fitbit, Playstation, máy tính xách tay, v.v.

Gifts card và vouchers từ các nhà hàng, siêu thị, và các cửa hàng trực tuyến, thương hiệu. (Ví dụ: Amazon, Visa, Walmart, Tesco, Target, v.v.)

Thậm chí trúng thưởng cả cái drones – máy bay không người lái.

Đây là ví dụ:

Các trang landing page sẽ trông như vầy:

Nêu việc chúng ta cần làm là gửi người truy cập tới landing page, và ở landing page, chúng ta sẽ yêu cầu họ làm một số hành động để có cơ hội trúng giải – như là trả lời câu hỏi khảo sát, quay số trúng thưởng… và sau đó sẽ gửi họ tới trang offer để họ đăng ký nhận giải. Sau khi họ đăng ký, là chúng ta có một chuyển đổi.

Thông thường, landing page cần phải có cùng ngôn ngữ, và phải có liên quan với trang offer.

Sweepstakes là một ngách rất thích hợp với newbie. Có rất nhiều offer tốt, có rất nhiều landing page để tải về, và bạn cũng không phải quảng cáo giật gân… rất dễ chuyển đổi, bạn chỉ cần offer được nguồn traffic chấp nhận.

Landing page hợp lý.

Đối với sweepstakes offer, thì có hai chiến thuật thường được các affiliate dùng. Hai chiến thuật này rất không hợp pháp, và họ làm vậy để tăng tối đa lợi nhuận, kiếm được nhiều tiền nhất.

Tất nhiên, tôi sẽ chỉ cho bạn con đường hợp pháp, trong sạch. Nhưng cũng sẽ ít tiền hơn. Thời buổi này làm người tốt thật khó.

Bây giờ, hãy xem xét các cách mà nhiều affiliate đang làm:

Hai chiến thuật thường được các affiliate áp dụng là:

1. Giả mạo một trang web uy tín. Đó là các trang nổi tiếng như Amazon, Facebook, và thậm chí lấy luôn cả logo.

2. Viết quảng cáo rằng: “Bạn đã trúng thưởng một chiếc iPhone”. Sau đó gửi người truy cập đến trang offer.

Những kiểu quảng cáo như vậy, người ta gọi là quảng cáo kiểu aggressive. Bạn hãy ghi nhớ định nghĩa này nhé.

Đây là ví dụ các landing page sweepstakes như vậy.

Những trang web white hay, hợp pháp thì sẽ không giả mạo các website nổi tiếng. Và sẽ viết quảng cáo không scam. Thay vì viết “Bạn đã trúng thưởng một chiếc iPhone” thì ta sẽ viết rằng “Bạn có cơ hội trúng thưởng iPhone”.

Làm như vậy thì không có nhiều chuyển đổi so với cách scam bên trên, nhưng nó có rất nhiều lợi thế. Lợi thế là gì, tôi sẽ viết trong phần tiếp theo.

Theo kinh nghiệm của tiền, thì mặc dù cách whitehat chuyển đổi thấp hơn, nhưng cũng không thấp hơn bao nhiêu cả.

Vậy bạn nên dùng landing page kiểu aggressive, hay là làm loại landing page mềm mỏng hơn?

Có hai yếu tố cần cân nhắc: traffic network, affiliate network và chủ offer.

1. Affiliate network và chủ offer: Một vài sweepstakes offer không cho phép các landing page aggressive – hãy liên hệ với affiliate manager, họ sẽ cho bạn biết landing page nào là ok.

Nếu affiliate network phát hiện được bạn chạy landing page không tuân thủ chính sách của họ, họ sẽ cảnh báo bạn.

Nếu may mắn, họ sẽ vờ như không thấy, để xem bạn có lợi nhuận không. Nếu có thì họ sẽ nhắm mắt, nếu không có lợi nhuận thì họ sẽ cảnh cáo. Và cũng có thể, họ sẽ đá bạn ra khỏi offer.

Thậm chí có thể khóa tài khoản, banned và không trả hoa hồng – nhưng việc đó sẽ không xảy ra trừ khi bạn cố tình sai luật nhiều lần.

Nhưng nếu bạn bị advertiser bắt thì bạn gặp rắc rối rồi đấy.

Vì advertiser và người trả tiền cho affiliate network – affiliate network sẽ trả tiền cho chúng ta.

Nếu advertiser bắt được bạn là không tuân thủ, họ sẽ không trả tiền cho affiliate network, và affiliate network sẽ chẳng có lý do gì để cho bạn chạy offer đó nữa.

Affiliate network sẽ yêu cầu bạn dừng traffic, không trả tiền. May ra họ có thể trả cho một ít. Đó là lựa chọn của họ. Khi bạn phá luật mà để người ta bắt được thì thật là gay go.

Và, đối với một số offer thì affiliate manager yêu cầu bạn phải cho họ xem landing page trước, họ sẽ chuyển landing page đó cho advertiser để kiểm duyệt.

Có network chỉ yêu cầu bạn cho họ xem 1 landing page, có chỗ bắt bạn cho họ xem tất cả landing page. Việc bạn được duyệt hay không thì đó là một việc khác. Cái tôi đang nó là phải tuân thủ chính sách của họ.

Tuy nhiên, cũng có một số offer về sweepstakes mà advertiser chả quan tâm chúng ta làm gì cả. Thích làm gì thì làm, có tiền cho họ là được. Nhưng bạn vẫn nên hỏi affiliate manager cho chắc ăn – ai biết được đâu.

2. Traffic network.

Một số các traffic network sẽ từ chối các landing page aggressive, đặc biệt là đối với các landing page lấy trộm logo từ các thương hiệu lớn.

Tôi đã không chạy sweep một thời gian rồi, nên tôi cũng không thể bảo bạn chính xác là traffic network nào không chấp nhận.

Nếu một nguồn traffic thấy landing page của bạn aggressive, scam, không tuân thủ chính sách của họ, họ sẽ từ chối chiến dịch của bạn – họ sẽ thông báo cho bạn qua email, hoặc qua bảng dashboard.

Nếu bạn cứ liên tục bị từ chối nhiều lần, họ có thể khóa tài khoản. Như thế sẽ toi công thiết lập chiến dịch.

Mỗi một traffic network sẽ có những điều khoản, quy định riêng, để đánh giá chiến dịch của bạn.

À mà tôi nghĩ, cứ làm đúng luật thôi, lợi nhuận thấp hơn tí nhưng đỡ đau đầu.

Vậy, ta quay trở lại với câu hỏi, có nên làm kiểu aggressive hay không.

Làm aggressive hay không là việc của bạn, đó là quyết định của riêng bạn, không sẽ không ép buộc, nhưng tôi sẽ cho bạn biết ý kiến của tôi.

Tôi đề nghị là không nên giả mạo logo của các thương hiệu khác, nhiều nguồn traffic không cho phép, và tỉ lệ bị khóa tài khoản là rất cao. Và việc đấy cũng là vi phạm luật pháp.

Bạn cũng có thể dùng màu sắc tương tự họ, không cần thiết phải rip logo. Và bạn hãy test, xem nguồn traffic có cho phép hay không.

Không dùng các từ ngữ làm người truy cập hiểu sai. Một số nguồn traffic không cho phép – nhưng tốt nhất hãy hỏi affiliate manager xem có được không đã.

Tôi nghĩ, tốt nhất là nên làm đúng luật.

Hỏi affiliate manager về sweepstakes offer.

Nếu bạn chọn làm sweepstakes, hãy hỏi affiliate manager trước, để xem họ giới thiệu cho bạn các offer nào. Hãy hỏi về các offer phù hợp với điều kiện sau.

1. Đã có chuyển đổi tốt với các affiliate khác. (bạn có thể test sau, nhưng lúc bắt đầu, bạn cần các offer tốt để test các landing page – sẽ đề cập trong các bài sau).

2. Đó là các offer ở Tier 3 hoặc Tier 4 (để tránh cạnh tranh, và tier 3, 4 thì cần ít công để test offer và landing page, ít phải cắt giảm các placement, dễ làm chiến dịch lợi nhuận hơn).

3. Đó là các offer sweepstakes mà bạn tìm được landing page trên Adplexity. Bạn có thể vừa chat với affiliate manager, vừa tìm các sweepstakes offer theo từ khóa. Ví dụ như vầy:

Lưu ý: Hiện tại bạn chưa cần tải landing page, tôi sẽ hướng dẫn trong các bài sau.

Nếu bạn thấy ít nhất 5 landing page tốt tốt, thì bạn sẽ dễ dàng chạy offer giống họ, vì tất cả việc bạn cần làm là rip landing page của họ về, chỉnh sửa một tý và dùng.

Trên Adplexity nếu offer này không được thì ta tìm offer kia. Vì ta mới học, thì nên làm đơn giản vậy thôi. Kiếm lợi nhuận trước đã.

Sau khi tìm được landing page ổn ổn, ta sẽ tải landing page về, chỉnh sửa code một tý để cho phù hợp với offer của mình, thế là ok.

4. Yêu cầu các offer loại leadgen sweepstakes, sweep không yêu cầu nhập thẻ credit. Đặc biệt là, hãy hỏi họ về các loại leadgen sweepstakes kiểu SOI (SOI tức là single optin).

Mẫu câu trong tiếng Anh: leadgen sweepstakes, not credit card submit sweeps và SOI leadgen sweeps offers.

SOI leadgen có nghĩa là người truy cập chỉ cần điền thông tin vào trang offer là bạn sẽ được hoa hồng.

DOI (double optin) thì hơi rắc rối hơi tý – sau khi họ điền thông tin, họ còn cần xác nhận nữa – đó là phải click vào link ở email, hoặc sẽ gửi cho họ một tin nhắn chứa code và họ phải nhập code.

Đối với một số offer thì người truy cập còn phải nhập thông tin thẻ credit nữa. Đó là các offer khó nhất, nhưng sẽ được nhiều hoa hồng nhất. Loại offer này được gọi là CC (credit card submit).

Vậy, SOI là dễ nhất, DOI là khó hơn tý, và CC là khó nhất.

Xu hướng thông thường là: Cái nào càng đơn giản, thì chuyển đổi càng cao (vì người truy cập ít phải thao tác nhiều). Nhưng hoa hồng sẽ thấp hơn.

Khi mới bắt đầu, bạn cần chạy các offer có payout thấp (hoa hồng thấp), chuyển đổi cao, để kiếm được thật nhiều chuyển đổi, được thật nhiều dữ liệu để luyện tập. Đó là lý do ta nên chọn SOI leadgen.

Lúc bắt đầu, hãy tập trung làm SOI leadgen sweepstakes – vì nó dễ. Nhưng lợi nhuận sẽ thấp.

Thông thường, những người sau khi làm SOI leadgen sweepstakes, họ có tiền, họ sẽ làm những các khác pro hơn. Không ai chạy sweepstakes suốt đời cả.

5. Affiliate manager càng cung cấp nhiều offer phù hợp với tiêu chí trên, thì càng tốt. Và hãy nhớ phải hỏi họ về những yêu cầu của landing page, hãy ghi chú nó lại.

Trên Mobidea thì cũng có bảng thông tin rồi. Nhưng tốt nhất vẫn nên hỏi lại.

Sau khi bạn đã có được một danh sách. Thì bạn sẽ tìm landing page phù hợp với nó, rồi chỉnh sửa một tý, chọn hơn 2 offer cho cùng một quốc gia, hoặc chọn hơn 2 GEO mà họ nói cùng một ngôn ngữ, để bắt đầu.

Mỗi GEO, ta sẽ thiết lập một chiến dịch riêng.

Lúc mới làm, phải tránh những GEO mà họ nói nhiều loại ngôn ngữ. Tôi sẽ giải thích sau.

Nhưng lúc đấy ta sẽ cần chuẩn bị nhiều landing page, mỗi cái một loại ngôn ngữ khác nhau, và thiết lập tracker để nó nhận diện được người truy cập đang dùng ngôn ngữ nào, thì tracker sẽ gửi landing page có ngôn ngữ đó tới họ.

Nhưng lúc mới làm thì bạn chưa cần quan tâm nhiều.

Antivirus.

Affiliate network là loại offer rất khó nhằn đối với thời điểm hiện tại 2019.

Các offer có chuyển đổi tốt nhất, là đều dùng chiến thuật gây tâm lý sợ hãi. Có loại offer giả dạng làm Google và bảo với người truy cập là điện thoại của họ bị nhiễm virus, nếu họ không đăng ký offer hay tải phần mềm, thì sẽ có chuyện nguy hiểm xảy ra với thiết bị của họ.

Và thông thường, những tin nhắn gây sợ hãi đó thì rất giống với thông báo hệ thống trên điện thoại OS.

Phương pháp blackhat mà nhiều affiliate thường dùng.

Vấn đề là, đa số các nguồn traffic không cho phép các loại landing page kiểu aggressive này. Thế nên nhiều affiliate đã dùng chiêu “cloaking”.

Họ sẽ cho nguồn traffic xem landing page hợp pháp, nhưng khi họ chạy quảng cáo, họ sẽ chạy những landing page khác, những landing page aggressive.

Tôi sẽ không bàn luận nhiều về cloaking – nhưng ngoài kia có bán nhiều phần mềm cloaking, và bạn có thể tìm chúng chỉ với vài click. Nhưng hãy cần nhắc rủi ro nhé. Gặp phiền phức thì mệt lắm, tốt nhất là nên làm đúng luật.

Nếu một nguồn traffic phát hiện bạn làm cloaking, họ có thể sẽ ban tài khoản của bạn.

Một vài ông affiliate lại tạo nhiều account mới (tạo cả đống tài khoản), vì chút tiền mà liều mình vì phạm chính sách của nguồn traffic.

Tôi sẽ không chỉ cho bạn cách làm này đâu, như cơ bản thì nguồn traffic cũng không cho phép một người có nhiều tài khoản.

Và nếu bạn bị tóm, thì tất cả tài khoản sẽ bị khóa sạch, và tiền đồ tương lai của bạn cũng nguy hiểm, vì khi một network phát hiện bạn, họ có thể thông báo cho các network khác.

Đây là cái kiểu mà nhiều affiliate khác đang làm thôi, tôi chỉ nói cho bạn biết tình hình tổng quát, nhưng không khuyên bạn làm thế. Nếu bạn cứ làm, thì rủi ro bạn sẽ tự chịu.

Hỏi affiliate manager về các antivirus offer.

Và, có một số offer không cho phép aggressive landing page, một số offer lại cho phép. Cho dù bạn có đọc kỹ mô tả của họ thì bạn cũng không thể biết được toàn bộ vấn đề. Bạn cần hỏi affiliate manager. Một số offer viết rằng “no aggressive lander”, nhưng affiliate manager lại cho phép.

Nhưng đã nói ở trên, cho dùng offer cho phép aggressive landing page, thì nguồn traffic chưa chắc đã cho phép.

Trong bài tiếp theo tôi sẽ chỉ bạn cách chạy offer chuẩn, đúng luật, ngon lành. Ít lợi nhuận hơn một tý nhưng bạn sẽ tránh được những cơn đau đầu chóng mặt vì bạn khóa tài khoản.

Mà, dựa trên kinh nghiệm của tôi, thì hiện tại các offer antivirus rất khó chuyển đổi nếu bạn làm đúng kiểu, đúng luật.

Nhưng bạn muốn làm offer antivirus đúng luật, thì vẫn có cách. Đó là khi bạn là một affiliate lớn, được chạy các offer độc quyền, chỉ có một vài affiliate cạnh tranh. Các phần sau sẽ có khóa học, để anh em tham khảo.

Và, cũng có nhiều cách gọi là mũ xám, đó là nửa mũ trắng, nửa mũ đen, bạn thích test thì test thôi (nhưng bạn tự chịu hậu quả nếu xảy ra nhé).

Tìm các antivirus landing page trên Adplexity.

1. Tìm theo từ khóa – đa số các quốc gia họ đều dùng từ antivirus, ngay cả những quốc gia không nói tiếng Anh. Mà bạn cũng có thể dùng google dịch.

2. Chỉnh bộ lọc ngôn ngữ. Các landing page antivirus thì đều hao hao giống nhau, nên bạn cứ tìm những landing page hiệu quả là chọn nó. Ngay cả khi nó là landing page bạn không được được, thì cũng có thể dịch sau.

Vì antivirus offer rất khó, nên tôi đề nghị, nếu bạn mới học thì không nên làm antivirus. Nhưng nếu bạn vẫn muốn thử, thì hãy hỏi affiliate manager về những offer low payout, tier 3 – 4, hỏi về những offer đã có kết quả khả quan.

Và nếu bạn cũng nên hỏi affiliate manager xem họ có cho phép các landing page aggressive không, và cũng nên cho họ xem qua landing page mình chọn, có gì họ còn hỗ trợ mình.

Casino / Gambling / Lottery /Betting – Đánh bạc, xổ số, cá cược.

Nên nhớ, tôi nêu ra các phần này chỉ để bạn có cái nhìn tổng quan. Thực chất tôi khuyên bạn hãy làm sweepstakes.

Tôi thì rất ít khi test mấy cái này, không quan tâm mấy. Nhưng thực tế nó vẫn là một ngách rất lớn.

Các loại offer bao gồm: Online casinos, online lottery, online slots, sports betting, etc.

Đó là sòng bạc online, xổ số online, cá cược thể thao.

Bạn có thể bảo rằng, đánh bạc là xấu, là không hợp pháp. Đúng vậy, thực chất nó là xấu. Nhưng hiện tại thì mọi thứ văn minh tinh thần đều xấu đi. Vậy nhà nước quy định ra sao.

Nhà nước bảo là… đánh bạc không nộp thuế là vi phạm pháp luật. Nhưng những sòng bạc lớn, có nộp thuế là được coi là hợp pháp.

Nhưng theo tôi, bạn vẫn không nên làm cái này thì hơn. Charles Ngo đã có 1 năm ngập đầu đánh bạc, và mãi mới ngóc đầu dậy được. Đó là một phen hú vía đấy.

OK, không nên làm, nhưng tôi vẫn cho bạn biết những thông tin tổng quát.

Hai loại landing page angle mà tôi tìm thấy trên Adplexity là:

1. Loại quay số – tương tự nhưng sweepstakes. Ví dụ.

2. Chụp hình người thắng xổ số, anh ta đang cầm một tờ ngân phiếu giá trị lớn.

Dưới đây là ví dụ:

Để tìm các landing page về casino / betting:

Dùng từ khóa: casino, jackpot, deposit, bet.

Hoặc chọn RewardsAffiliate ở bộ lọc affiliate network.

Có nhiều hình thức thanh toán hoa hồng đối với offer casino.

First time deposit (FTD) – trả hoa hồng một lần mỗi khi có người đăng ký và gửi tiền.

Revshare – được một vài phần trăm từ số tiền gửi của họ.

CPL – được trả hoa hồng mỗi khi có người đăng ký. Cái này dễ làm nhất, nhưng hoa hồng thấp nhất.

CPL offer là dễ nhất, vì không phải tốn nhiều traffic để xem landing page + offer page có tốt hay không tốt.

Còn đối với FTD, thì bạn cần bỏ ra rất nhiều tiền để mua traffic – giả sử hoa hồng là 100 đô, thì bạn cần ít nhất 500 – 1000 đô để test xem landing page hoặc offer page có thể lợi nhuận không. Và sau đó lại tốn thêm tiền trong việc cắt giảm các placement không lợi nhuận.

Đối với revshare thì còn khó hơn, vì rất khó để dự đoán tổng tiền gửi của mỗi người. Và vì thế khó để nắm được số tiền có thể thu về. Có thể đưa ra ước tính, nhưng cũng chỉ là ước tính.

Tuy nhiên, nhiều advertiser (owner) của offer casino chỉ chấp nhận phương thức FTD / revshare cho những affiliate mới (affiliate mới ở đây đó là tất cả các affiliate chưa từng làm việc với họ). Việc này giúp giảm thiểu rủi ro cho họ. Nhưng lại tăng rủi ro cho bạn.

Ngược lại, với mô hình CPL, thì advertiser sẽ trả tiền cho bạn trước, mà họ không thể đoán được là lead mà bạn kéo tới có chất lượng không. Như vậy thì rủi ro của họ cao, nhưng rủi ro của bạn lại thấp.

Đó chính là lúc cần quan tâm đến chất lượng lead. Cơ bản, chất lượng lead càng cao, thì advertiser càng kiếm được nhiều. Thông thường, nếu bạn chạy FTD hoặc revshare được một thời gian, nếu họ thích chất lượng lead của bạn, thì họ có thể chuyển thành CPL (nếu bạn muốn).

Nếu bạn muốn chạy các CPL offer ngay lập tức, thì cứ mò vào các affiliate network nhé, và Gotzha là một network khá ok để có thể bắt đầu. Vấn đề là tôi không thấy có nhiều casino offer tại các quốc gia tier 3 và tier 4 (không chỉ ở trên Gotzha, mà còn ở rất nhiều network khác nữa).

Nên nếu bạn muốn test cái vertical này, thì hãy chuẩn bị để đương đầu với các quốc gia tier 1 và tier 2. Và, chất lượng lead cũng rất quan trọng nữa. Pop traffic thì không có chất lượng lead tốt đâu, lý do là khó target chính xác (Facebook thì họ target được vào sở thích, nhân khẩu học, còn pop traffic thì không).

Và hơn nữa, cần presell trước bằng cách viết thuyết phục hơn để làm họ bắt đầu lần gửi tiền đầu tiên, và cũng không có nhiều cách để tăng chất lượng lead. Nhưng đó chỉ là suy đoán của tôi, vì như tôi đã nói, tôi không có nhiều kinh nghiệm với loại vertical này.

Và bây giờ thì bạn đã có thể xác định, là ngách casino không hề thân thiện với newbie – đó là lý do tại sao tôi đề nghị bạn nên làm sweepstakes.

ADULT.

Không khuyến khích làm cái này, nhưng tôi vẫn đưa ra góc nhìn cơ bản.

Cơ bản các offer dành cho nguồn traffic người lớn là: hẹn hò người lớn, máy quay cam, kích thích…

Cơ bản, những cái này đều gây hại rất lớn đối với cơ thể người, nếu bạn đã nghiên cứu kỹ thì sẽ thấy.

Và có người nói với tôi là adult đang vô cùng cạnh tranh. Nên tôi khuyên luôn, nếu bạn mới làm thì không nên đụng vào cái này. 

Đó là những ngách offer có chuyển đổi tốt đối với pop traffic – bên trên tôi đã liệt kê những ngách lớn nhất.

Cơ bản, nếu bạn là newbie, tôi đề nghị là… nếu bạn tìm được landing page nào tốt trên adplexity, thì cứ chọn ngách theo landing page đó. Vì bạn sẽ không cần phải sửa landing page nhiều, cũng không cần suy nghĩ đến các angle.

Nhưng với loại landing page này thì sẽ không kiếm được nhiều tiền đâu, vì nếu bạn tải được, thì nhiều người khác cũng tải được. Nên phải thiết kế landing page lại cho nó tốt hơn bản gốc. Vậy cứ từ từ, đợi các bài sau nhé.

Vậy tổng kết lại, thì nên chọn ngách nào? Theo tôi là bạn hãy bắt đầu với offer loại sweepstakes. Rất dễ để kiếm lợi nhuận đầu tiên, và bạn có thể test thêm sau nữa.

OK, nắm vững thông tin và qua bài tiếp theo nhé.

Scroll to Top