Affiliate: 12 sai lầm mà người mới thường mắc phải – Phần 2

Hãy đọc kỹ để tránh vấp phải những sai lầm từ người đi trước.

Sai lầm 7: Tập trung vào ROI, mà ít tập trung vào lợi nhuận.

200% nghe có vẻ hay – nhưng mà chiến dịch chỉ kiếm về $3 / ngày.

30% ROI nghe không mấy ấy tượng – nhưng nếu bạn đang bỏ ra $1000 và thu về $1300 mỗi ngày, thì cũng tốt hơn nhiều so với cái 200% ROI bên trên.

ROI thấp là bình thường, điều này vẫn hay diễn ra khi bạn giảm ROI để tăng lợi nhuận.

Ví dụ, khi bạn tăng tần số hiển thị (cap), thì ROI sẽ giảm, nhưng sẽ có nhiều traffic hơn và có khả năng sẽ tăng lợi nhuận.

Hoặc, bạn trả giá bid cao hơn để có nhiều traffic hơn, thậm chí target vào những vị trí ít traffic, để có đủ chuyển đổi để có thể xin tăng hoa hồng.

Vậy nên, hãy tập trung vào lợi nhuận chứ không phải là ROI.

Trường hợp ngoại lệ là khi bạn có ngân sách thấp. Hoặc là newbie cố kiếm 5 đến 10 đô mỗi ngày thì có thể tập trung vào ROI.

Những người cao tay thì họ không quan tâm đến 10 đô một ngày đâu, muỗi. những đối với anh em newbie Việt Nam ít vốn thì khởi đầu vậy là ngon rồi. Vì thịt muỗi cũng là thịt.

Sai lầm 8: Không theo luật 80/20.

Tôi thường xuyên thấy các affiliate tốn lượng lớn thời gian vào những việc không quan trọng, và không chú ý đến những hạng mục chủ lực đem lại lợi nhuận cao.

Một vài ví dụ như:

 • Tốn cả đống thời gian để tìm landing page hoàn hảo rồi mới chạy chiến dịch.
 • Test những yếu tố nhỏ trên landing page mà không tập trung test nhiều landing page.
 • Tăng ROI bằng cách loại bỏ các placement trong khi chưa test đủ landing page và offer.
 • Test rất nhiều cái mới trong khi chưa scale được chiến dịch lợi nhuận.

Khuyến nghị: Tự hỏi xem đâu là việc quan trọng nhất. Và hãy tập trung làm việc đó trước.

Sai lầm 9: Không làm việc nhóm.

Trong nhành công nghiệp affiliate, có bạt ngàn những chiến binh đơn độc – tôi không chê các bạn đâu vì tôi cũng là một trong số đó.

Đây là một số thế mạnh bạn sẽ có khi làm việc nhóm với anh em cùng chí hướng.

 • Khi nói chuyện với người khác, bạn sẽ biết được những gì đang diễn ra trong ngành công nghiệp này, cùng với những cơ hội mới.
 • Khi bạn có vẫn đề khó, thì sẽ rất tuyệt nếu có người giúp đỡ. Và cũng rất vui khi được giúp đỡ người khác.
 • Khi mọi thứ trở nên khó khăn, thì vẫn có anh em để giải bầu tâm sự. Affiliate không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, đôi khi bạn sẽ giống như bị thập diện mai phục, không biết cách thoát ra.
 • Chia sẻ với nhau nhiều ý tưởng và có thêm nhiều nguồn cảm hứng.
 • Gặp mặt trực tiếp với những người làm việc tại affiliate network và nguồn traffic sẽ giúp bạn thiết chặt mỗi quan hệ với họ.
 • Bạn sẽ có cơ hội hợp tác với người khác. Làm việc cùng nhau sẽ cho bạn lợi thế lớn – thu thập dữ liệu nhanh hơn, test nhiều hơn. Và cũng có nhiều động lực hơn, ít căng thẳng hơn khi làm việc nhóm.

Khi nhiều người có cùng chí hướng làm việc với nhau, sẽ sinh ra một sức mạnh lớn.

Khuyến nghị: Đừng ngại ngần, hãy tiếp cận và làm quen người khác. Gắp mặt trực tiếp. Lịch sự, nhã nhặn.

Hãy tham khảo bài viết này: https://www.thongthienphong.com/affiliate/affiliate-4-cach-de-nang-cap-ky-nang-giao-tiep-va-mo-rong-moi-quan-he/

Sai lầm 10: Phòng thủ chiến dịch quá mức.

Đây là các hướng dẫn phòng thủ cho chiến dịch: https://www.thongthienphong.com/affiliate/phong-thu-cho-chien-dich-quang-cao-chom-cuop-rinh-rap-khap-moi-noi/

Tuy nhiên, một số affiliate lại tốn rất nhiều thời gian để lo lắng về việc chiến dịch của mình bị người khác trộm.

 • Lo sợ các affiliate khác dùng công cụ gian điệp và trộm chiến dịch.
 • Lo sợ affiliate network trộm chiến dịch.
 • Lo sợ mấy ông quản lý công cụ tracking trộm chiến dịch.
 • Lo sợ traffic network trộm chiến dịch. (traffic network – nguồn traffic).

Nhiều người viết bài nhờ giúp đỡ, mà lại không đưa ra các số liệu và mẫu quảng cáo, sợ người ta biết.

Mà không đưa ra số liệu thì ai mà giúp được.

Nếu có rip thì người ta cũng rip chiến dịch của các affiliate lớn, và cũng chẳng có thời gian quan tâm đến chiến dịch newbie của bạn đâu.

Khi bạn trở thành super affiliate với volume lớn, thì hãy nghĩ các bảo vệ chiến dịch. Còn khi chưa thành super affiliate thì đừng quan tâm làm gì cho đau đầu.

Khuyến nghị: Thay vì tốn thời gian lo lắng người khác cướp chiến dịch, thì hãy tập trung nâng trình độ của mình để vượt qua đối thủ.

Sai lầm 11: Mắc phải nhiều lỗi do không cần thận.

Mỗi khi vội vàng, chúng ta lại thường mắc nhiều lỗi do không cần thận. Như là:

 • Không click vào link affiliate để xác định xem offer còn hoạt động hay không, đường link có dẫn đến đúng trang hay không.
 • Không kiểm tra link chiến dịch để xem landing page và offer có kết nối với nhau chưa.
 • Đặt giá bid quảng cao mà dư một con số 0, đặc biệt khi đặt giá CPM.
 • Không chọn đúng loại traffic: Kéo traffic wifi đến offer chỉ chấp nhận traffic 3G, kéo traffic IOS đến offer chỉ chấp nhận traffic Android. Đặc biệt là lỗi khi target nhầm GEO.
 • Không chú ý tới các email thông báo từ network. Họ thường thông báo cho bạn biết offer nào bị dừng.
 • Bỏ quên chiến dịch, có chiến dịch chết mà bạn lại quên tắt, và để nó chạy trong thời gian rất lâu.

Khuyến nghị: Chậm lại việc thiết lập chiến dịch, bình tĩnh. Kiểm tra mọi thử ổn hết rồi mới chạy. Viết nhật ký chiến dịch, ghi lại những việc đã làm.

Sai lầm 12: Làm việc với các network gian lận.

Network mọc nên như nấm. Vậy nên bạn cần bám sát forum, xem những cảnh báo từ người khác. Network nào gian lận, advertiser nào không thanh toán, nguồn traffic nào biết mất sau khi bạn chuyển lượng lớn tiền cho họ, nguồn traffic nào gửi toàn traffic rác không chuyển đổi.

Luôn luôn có rủi ro mất tiền khi làm việc cs network. Nhưng bằng cách kiểm tra kỹ càng, bạn có thể giảm những rủi ROI đó.

Trước khi đăng ký affiliate network hoặc traffic network, hãy lên Google để xem những đánh giá, hỏi xem đã có ai làm việc với họ chưa, và trải nghiệm như thế nào.

Nhiều network tự cho người viết bài đánh giá tích cực về họ. Vậy nên tôi đề nghị bạn tìm những đánh giá tiêu cực.

Đối với affiliate network: Một khi bạn gửi volume lớn, thì hãy yêu cần họ thanh toán thường xuyên hơn. Chu kỳ thanh toán càng ngắn, thì càng ít rủi ro.

Nếu bạn thấy họ chậm thanh toán, thì hãy dừng traffic ngay lập tức, và không kéo traffic cho đến khi nhận được hoa hồng.

Đối với traffic network: Nạp ít tiền trong lần đầu, test traffic rồi mới nạp nhiều hơn. Đối với các network yêu cầu lượng tiền nạp lớn, thì hãy đàm phán để được lượng tiền nạp ít nhất có thể.

Đã từng có network yêu cầu hàng nghìn đô la tiền nạp mỗi lần. Tôi đã đàm phán và chỉ cần nạp vài trăm đô để test nhỏ.

Đương nhiên không phải lúc nào cũng đàm phán thành công, nhưng cũng đáng để thử. Đa số trường hợp là họ sẽ đồng ý.

Tôi không bảo là phải tránh xa các network không có tiếng tăm. Cứ test thử, biết đâu bạn sẽ tìm được mỏ vàng. Tuy nhiên, vẫn phải cẩn thận.

Trong trường hợp bạn không tìm được thông tin gì về network, mà vẫn quyết định chấp nhận rủi ro. Thì hãy tính toán trước.

Khuyến nghị: Khi đăng ký network, thì hãy tìm kiếm các thông tin về họ trước. Ngay khi bạn kéo volume lớn, thì hãy yêu cầu họ thanh toán thường xuyên hơn. Đối với traffic network yêu cầu lượng tiền nạp lớn, thì hãy đàm phán để được lượng tiền nạp nhỏ.