Nhật ký affiliate 3 – Kinh doanh online, mò đường trong bóng tối

Cập nhật: 11/09/2021

Trong giai đoạn tiếp theo của cuộc hành trình, tôi đối diện với mặt tối của internet marketing. Cứ 10.000 người cố gắng kiếm tiền online, thì có lẽ 5 người sẽ thực sự làm toàn thời gian với nó.

Lượng người bỏ cuộc rất nhiều.

Tại sao ư?

Quá tải thông tin – affiliate marketing, e-books, blogging. YouTube, vlogger, SEO, e-commerce, consulting,… trên internet có bạt ngàn thông tin. Nếu bạn không biết cách, không chọn đúng thông tin mà học thì có thể sẽ “chết đuối trong biển cơ hội”.

Thông tin nhảm nhí – bạn không có đủ kinh nghiệm để “đãi cát tìm vàng”. Đâu là thông tin giúp bạn kiếm tiền, đâu là thông tin rác , thật khó phân biệt.

Đa số blogger về internet marketing chỉ viết cho có, viết để câu view, vì họ không có kinh nghiệm. Họ kiếm tiền bằng việc ngụy trang thành những chuyên gia để có thể bán hàng và trả tiền cho những bài review.

Forum thì toàn những newbie không kiếm được tiền.

Ham học là điểm mạnh, nhưng nếu không biết sử dụng, nó sẽ trở thành điểm yếu. Bạn cần tập trung vào những kiến thức tốt nhất, chứ không nên lãng phí hàng tháng cho những khoá học vô dụng.

Không hành động – đừng nhầm lẫn học tập và hành động.

Ví dụ khi bạn đọc sách về bóng rổ, thì cho dù bạn có đọc nhiều đến đâu đi nữa, bạn cũng không thể thành người chơi giỏi. Các duy nhất để giỏi là đến phòng tập và thực hành.

Bạn đọc sách võ thuật nhiều đến mấy, nhưng nếu không thực hành thì vẫn sẽ đánh thua người ta.

Internet marketing cũng thế, cho dù bạn đọc bao nhiêu bài viết đi nữa, bạn cũng chỉ là newbie, cách duy nhất để kiếm tiền đó là thực hành.

Vấn đề là nhiều người bỏ 90% thời gian để đọc và chỉ có 10% làm. Sợ hãi và lười biếng đã giữ chân họ lại. Với lại, việc đọc sẽ cho họ cảm giác tiến bộ, nhưng thực ra họ chẳng tiến bộ được mấy.

Lúc tôi mới tiếp xúc với internet marketing, tôi được website của Shoemoney và John Chow, tôi tưởng rằng blogger chính là cách kiếm tiền. Tôi làm một cái tài khoản Hostgator và cài đặt trang wordpress.

Tôi quyết định viết về 2 ngách khác nhau. Cái đầu tiên là “make money online từ góc nhìn của newbie”. Đúng vậy, chả sáng tạo tý nào.

Nhưng tôi muốn chủ đề thứ 2 thuộc lĩnh vực ít cạnh tranh nhưng sau đó sẽ trở nên nổi tiếng. Lúc ấy, một chương trình là “The Pickup Artist” – nghệ thuật tán gái được chiếu trên VH1.

Tôi nghĩ là nó rẽ rất thú vị và có thể ngách này sẽ bùng nổ trong vài tháng tiếp. Tôi không biết nhiều về chủ để này, nhưng nó không quan trọng.

Tôi lên google tìm về các trang hướng dẫn hẹn hò, rồi viết lại các bài của họ.

Trong khoảng 2 tháng, tôi viết blog cả ngày. Tôi học mọi thứ từ đầu. Thiết lập hosting, đăng kí Adsense và chương trình affiliate, đọc các website về marketing,…

Tôi đặt quảng cáo adsense lên blog, và cảm thấy hồi hộp vì mỗi khi ai đó click vào, tôi sẽ kiếm được $0.05. Để quảng cáo cho trang web, tôi post bài lên các forum cả ngày và quảng cáo trên mạng xã hội như Digg, Netscape…

Trải nghiệm tuyệt vời đầu tiên là khi bán được đơn hàng đầu tiên. Lúc đó tôi đang quảng bá ebook của David DeAngelo và kiếm được $40.

Một vài tuần sau đó, họ gửi check vào email. Khoảnh khắc tôi nhận được check, tôi nhận ra rằng kiếm tiền online là có thật.

Sau 2 tháng, tôi bỏ viết blog. Tôi nhận ra rằng những người viết blog tốt nhất là những người đã có kinh nghiệm. Và tôi tự nhủ “sau khi mình có kinh nghiệm kinh doanh online, mình sẽ tạo ra một website thật hoành tráng, nó sẽ là CharlesNgo.com”.

Free và Paid traffic

Tôi bỏ phần lớn thời gian vào các trang forum và blog, và có vẻ như paid traffic là một cách kiếm tiền tuyệt vời.

Để bán được hàng, bạn cần có người truy cập website. Và có 2 cách chính để tạo ra traffic: Free (SEO, viết blog…) hoặc Paid (trả tiền cho Google , Facebook, Banners).

Lúc bấy giờ, đa số mọi người đều làm SEO, nhưng tôi không muốn cuộc sống của mình chỉ phụ thuộc vào Google.

Nếu nó thay đổi thuật toán và thổi bay hết website của tôi thì sao? Còn nữa, tôi để ý thấy mấy người làm quảng cáo trả phí, họ kiếm được rất nhiều tiền.

Tôi chuyển từ viết blog sang quảng cáo trả phí. Lúc bấy giờ, tôi dùng tất cả thời gian để học Google Adwords, Yahoo Search, và Facebook ads,…

Tốt nghiệp và kiếm việc làm.

Tôi tốt nghiệp Georgia Tech vào tháng 12 năm 2007.

Không may là, tôi vẫn không thể kiếm tiền từ affiliate marketing, có nghĩa là tôi phải tìm việc làm để trả tiền thuê nhà, và tìm vốn để kinh doanh. Paypal đã khóa $10.000 của tôi được vài tháng, và từ khi tài khoản của tôi bị khóa, tôi không thể bán hàng trên eBay nữa.

Tôi bắt đầu tìm việc trên Monster và Careerbuilder. Tôi có bằng kinh doanh và marketing, vậy nên tôi tìm xem mình có thể kiếm công việc nào.

Điều tôi quan tâm là thời gian vì tôi muốn làm affiliate vào buổi tối.

Tôi đi phỏng vấn khá nhiều và kiếm được 3 công việc khá ổn. Một là bán hàng, một là phân tích dữ liệu và một là làm việc cho một cơ quan tiếp thị internet ở Atlanta.

Tôi chấp nhận làm công việc tiếp thị internet cho dù nó trả ít tiền hơn 2 chỗ còn lại. Nhưng với công việc này, tôi có thể làm việc với tài khoản quảng cáo Google của một công ty trong top 500.

Tiền có phải lý do?

Lúc còn nhỏ, nhiều người trong chúng ta đều xem TV và nghĩ rằng một ngày nào đó ta sẽ trở thành triệu phú, diễn viên phim ảnh, ngôi sao ca nhạc, công affiliate network… nhưng không. Chúng ta từ từ nhận ra sự thật. Và chúng ta rất khó chịu – Fight Club.

Tiền không phải động lực chính của tôi.

Tôi nghĩ internet marketing là cơ hội cuối cùng, cơ hội duy nhất để sống cuộc đời mình muốn.

Từ khi lớn lên, tôi không quan tâm tới bất kì thứ gì trong đời. Tôi không phải học sinh giỏi nhất; tôi không chơi thể thao; và tôi có mỗi cái sở thích là chơi game.

Sâu trong thâm tâm, tôi cần phải chứng tỏ với bản thân rằng tôi thật sự rất giỏi ở mặt nào đó. Có bao nhiêu người đang sống dật dờ? Tôi không muốn như họ.

Đây là lần đâu tiên, tôi cảm thấy mình có một mục đích và lẽ sống thực sự.

Chúng ta đều mơ rằng khi lớn lên, sẽ được trở thành người mà mình muốn, nhưng sự thật chúng ta đang sống trong một hệ thống xã hội được tạo ra để dìm bạn xuống.

Lúc còn trẻ, chúng ta đến trường, và trong 15 năm kế tiếp, bạn bị đúc thành một người chỉ biết nghe và tuân lệnh.

Những người lãnh đạo trên cao không muốn một xã hội toàn là “nhà tư tưởng”, họ muốn những công nhân chăm chỉ không bao giờ hỏi bất kì điều gì.

Một khi bạn có nhà mới, xe mới, và thẻ tín dụng credit, bạn sẽ dần trở thành nô lệ cho hệ thống xã hội đó. Người ta bán đi tiềm năng và giấc mơ để họ có thể có “công việc ổn định”.

Bạn chỉ sống một lần, vậy tại sao lại muốn trở thành “con chuột bạch chạy trong bánh xe chứ”.

Hành trình thành công rất đơn độc. Khi tôi ở nhà xây dựng mô hình kinh doanh, mọi người thì đi tiệc tùng, đi nhậu.

Tôi bỏ thời gian ra đọc sách về copywriting thay vì chơi game hay xem TV. Hi sinh hôm nay vì ngày mai tươi sáng.

Nghĩ về tương lai, tôi lại có thêm động lực để quyết tâm làm việc, không bỏ cuộc.

Nếu bạn bảo người khác rằng bạn muốn làm internet marketing, muốn kiếm tiền online, một vài người sẽ vỗ vai bạn và bảo nó không thực tế hoặc lừa đảo.

Tại sao ư? Bởi vì họ đã từ bỏ giấc mơ của mình và họ muốn có thêm những người như họ. Nếu bạn thành công, họ sẽ cảm thấy tồi tệ và kém cỏi.

Để bản thân cảm thấy an toàn, bớt xấu hổ, họ sẽ ngăn chặn bạn, sẽ nhấn chìm giấc mơ của bạn.

Chương tiếp theo: 14 chiến dịch thất bại và $100k đầu tiên.

Nguồn: Viết lại và cập nhật từ bài viết của Charlesngo.com

Đọc thêm:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}