Nhật ký affiliate 4 – Lần thất bại thứ 14 và $100.000 đầu tiên

Cập nhật: 11/09/2021
Danh mục: Hành Trình

ký ức Tháng 2 – 2008

Trong thời điểm này, tôi tập trung cân bằng giữa công việc và học affiliate marketing. Trong vài tháng ấy, thời gian biểu của tôi như thế này:

Trong tuần

7 a.m : dậy, hoạt động buổi sáng, kẹt xe.
9 a.m : đến cơ quan làm việc.
5 p.m : về nhà.
6 p.m : về tới nhà, tắm, ăn tối.
7 p.m : làm affiliate marketing.
2 a.m : ngủ.

Cuối tuần:

7 a.m : dậy, hoạt động buổi sáng.
8 a.m : làm affiliate marketing.
5 p.m : đi chơi.
12 a.m: ngủ.

Tôi làm cả hai công việc. Ban ngày, tôi làm việc trong công ty, giúp quản lý tài khoản quảng cáo PPC, và vào buổi tối, tôi làm affiliate.

Tôi thật sự thích công việc chính của mình. Công ty có những khách hàng tuyệt vời, đồng nghiệp và ông chủ thật tuyệt.

Nếu tôi không thành công với affiliate marketing, có lẽ tôi sẽ vẫn tiếp tục làm công việc này.

Công việc ở cơ quan đã giúp tôi những gì?

 • Tôi trở nên quá thành thạo với Excel. Dễ ợt.
 • Những hợp đồng thành công với khách hàng làm tôi rất vui.
 • Liên tục, liên tục giỏi hơn về quảng cáo Google.
 • Bằng việc làm văn phòng nửa năm, tôi đã học được những phong cách quản lý khác nhau và biết được điều gì làm lên một ông chủ tốt.

Giữa công việc và affiliate marketing, tôi đã nghĩ về internet marketing hàng giờ. Tôi học rất nhanh giống như đang luyện tập trong cỗ máy thời gian.

Lý do của bạn là gì?

Tôi để ý mỗi khi người ta bước vào ngành công nghiệp affiliate này, họ luôn luôn có những lý do để không tiến bộ: Tôi không có tiền, tôi không có vốn, tôi rất bận, hay tôi không chuyên về mảng kỹ thuât…

Ngay cả khi chưa bắt đầu làm, họ đã có rất nhiều lí do … giống như là họ đang chuẩn bị cho thất bại.

Đa phần các lý do được tạo nên để bảo vệ bản thân. Người ta không muốn có cảm giác thất bại, vậy nên họ biện hộ.

Tôi đã thấy có người làm affiliate mới 16 tuổi; tôi đã thấy có người làm affiliate đã 60 tuổi; tôi đã thấy phụ nữ làm affiliate; tôi đã thấy affiliate từ các nước rất nghèo như Ấn Độ; và tôi biết được đa số người trong lĩnh vực này đều không có bằng đại học.

Vậy bạn còn có lý do gì nữa. Cho dù tình hình của bạn đang tệ thế nào, tôi đảm bảo rằng nhiều người còn khó khăn hơn bạn, mà họ vẫn thành công.

Bạn chỉ cần làm việc với tất cả khả năng của mình và đừng lãng phí năng lượng.

Tôi cần thêm tiền để kinh doanh

Tiền bạc và tài chính đã trở thành chủ đề không thoải mái mỗi khi chúng ta nghĩ tới. Thật ngớ ngẩn khi hỏi người khác rằng họ đang kiếm được bao nhiêu tiền.

Mọi người thường khó chịu vì họ luôn cảm thấy chán mỗi khi nhìn vào tài khoản ngân hàng của mình.

Điều hành doanh nghiệp có nghĩa là bạn phải quản lý thật chặt chẽ tài chính. Tôi từng khởi động chiến dịch của mình, và nó tốn tiền: máy chủ, hệ thống, và trả tiền mua traffic, mua lượng truy cập.

Tôi muốn có nhiều tiền hơn, và chỉ có hai cách để làm điều đó: tăng số tiền kiếm được và giảm chi phí quảng cáo.

Công việc cơ quan không đem lại cho tôi đủ tiền để học quảng cáo affiliate, vậy nên tôi chuyển sang freelancer, làm thêm trên internet để kiếm thêm tiền.

Tôi không có tài năng về lập trình hay thiết kế, nhưng tôi để ý rằng người ta mua bài viết 500 chữ (nội dung SEO) với giá $15. Tôi đã bỏ ra vài giờ mỗi tuần để viết bài và cũng có thể kiếm thêm $500 một tháng.

Để giảm thiểu chi phí, tôi chuyển đến sống chung với một người bạn bạn và chỉ trả phải trả $350 cho một tháng tiền nhà.

Tôi tiết kiệm từng cái coupon ở tiệm tạp hóa. Tôi hiếm khi đi ăn nhà hàng, đa phần là tự nấu ăn ở nhà.

Viết bài thuê, giảm chi phí sinh hoạt, thế là tôi đã có thể gom góp được $900 một tháng để làm affiliate marketing.

Tư duy của tôi là tiết kiệm tiền để mua click quảng cáo. Chạy chiến dịch quảng cáo càng nhiều, tôi càng tiến gần tới thành công.

Trong 5 năm trước, tôi lái chiếc 1995 Acura Legend, mỗi khi chạy được 200.000 dặm trên đường cao tốc thì cái xe cùi bắp này lại bị hỏng. Sửa thì tốn nhiều hơn cả tiền mua.

Tôi thực sự không còn tiền nữa, nhưng tôi cần một cái xe mới.

Điều kì lạ là mặc dù tôi không làm quá nhiều việc ở văn phòng, đại lý xe hơi vẫn đồng ý cho tôi vay $40.000 để mua xe hơi (với lãi suất khá cao). Người bán xe cố gắng bán cho tôi một giấc mơ.

“Bạn sẽ không phải chở bạn gái đi chơi bằng chiếc xe cùi bắp ấy nữa. Năm 2008 rồi, và bạn nên mua một chiếc xe mới đi. Chúng tôi tin rằng bạn hoàn toàn có khả năng chi trả. Chúng tôi tin tưởng bạn. Mỗi khi bạn nhìn thấy chiếc BMW, hãy động viện bản thân làm việc chăm chỉ hơn. Bạn đã tốt nghiệp Georgia Tech và được một công việc rất tốt mà – chiếc xe này thuộc về bạn.”

Điều anh ta không nhận ra là giấc mơ của tôi không phải là chiếc BMW; giấc mơ của tôi là xe GT-R hoặc là Porche 911. Bỏ ra hàng ngàn đô trả tiền hàng tháng cho cái xe tôi không thích, thì chính là đang lấy đi giấc mơ của tôi.

Tôi đến ngân hàng địa phương vay một khoản hợp lý là $10.000 với lãi xuất 3.5% mỗi năm. Và tôi mua con xe cũ Red Lexus IS300.

Trên con đường thành công, sẽ có rất nhiều khó khăn được tạo ra để cho bạn rớt đài.

Mua xe BMW, hay là tiết kiếm tiền, đó chỉ là một khảo nghiệm. Lựa chọn giữa làm việc hàng đêm thay vì chơi game là một khảo nghiệm.

Tránh xa tiêu cực là một khảo nghiệm – những người suy nghĩ tiêu cực về ước mơ của tôi, họ đã bị tôi loại khỏi cuộc đời mình.

Cuộc sống khảo nghiệm bạn, thử thách con người để xem bạn thực sự là ai – thành công chỉ dành cho những người xứng đáng.

Đương đầu với thất bại.

Mười bốn chiến dịch. Tổn thất hết $4.000.

Nhiều người đã bỏ cuộc từ lâu rồi, và tôi còn chả than phiền một tiếng.

Tại sao tôi có thể tích cực như vậy.

Tôi tự nhủ với mình rằng “chỉ cần một chiến dịch nữa thôi”. Nghiêm túc, tất cả những gì tôi cần là kiên trì và tiếp tục học. Nếu tôi vẫn tiếp tục chạy chiến dịch, tôi sẽ thành công.

Đa số người bỏ cuộc là vì họ đặt rất nhiều áp lực lên bản thân và có một thời gian biểu không thực tế. Giống như một người mập đi tập thể hình 2 tuần rồi bỏ cuộc vì anh ta chẳng giảm cân được tý nào cả.

Rất khó để biết được toàn bộ tiến trình khi chính bạn đang ở trong nó – bạn phải bền chí với mục tiêu của mình và phải có niềm tin vào nó.

Tôi chưa từng nghĩ rằng mình sẽ sống toàn thời gian với affiliate marketing.

Tại sao ư?

Tôi thích làm những việc có mục tiêu nhỏ nhưng thực tế. Tôi không cố trở thành triệu phú. Lúc đầu năm 2008, và chẳng thấy ai ca ngợi về lĩnh vực affiliate này cả.

Và sau khi đọc tuần làm việc 4 giờ, tôi chỉ muốn kiếm khoản $40.000 một năm để đi du lịch tới châu Á.

Suy nghĩ của tôi khá đơn giản: càng luyện tập nhiều, thì tôi càng giỏi.

 • Không thể nói chuyện với phụ nữ? Hãy tiếp cận 500 người, rồi bạn sẽ giỏi.
 • Chơi cờ thua người ta ư? Đánh 500 trận, rồi bạn sẽ giỏi.
 • Viết lách, văn phong khó đọc ư? Bỏ ra 30 phút tập viết hàng ngày, rồi bạn sẽ giỏi.

Tôi kết luận rằng affiliate marketing là một kĩ năng, và chỉ có cách cải thiện nó nhờ luyện tập. Tôi không nghĩ mình mất tiền vì tôi đã nhận được nhiều bài học từ những sai lầm.

Sai lầm mà mọi người thường mắc là họ nghĩ mình có thể tìm được phép màu trên forum diễn đàn hoặc từ các bài viết blog. Họ đọc, đọc, đọc và không bao giờ thực hành những gì được học.

Vấn đề là nếu không hành động thì họ sẽ không có góc nhìn đúng đắn. Mọi người đều thiếu kiên nhẫn và muốn thấy kết quả ngay lập tức; những người như thế không thể thành công, nhưng mà họ là những khách hàng tuyệt vời.

Tại sao mọi người bị mắc kẹt trong việc đọc rất nhiều mà không bao giờ hành động? Họ sợ đau, họ sợ cảm giác khó chịu khi thất bại.

Giả sử tôi muốn viết tốt hơn và tôi viết 15 phút một ngày. Tôi chẳng mất gì ngoại trừ một tý thời gian.

Tuy nhiên, nếu bạn thất bại với affiliate marketing thì sẽ rất đau đấy. Bạn có thể mất tiền, cảm giác mất tiền không hề dễ chịu.

Khi tôi tổn thấy $300, tôi không nghĩ rằng mình có thể mua cái gì với số tiền đó – tôi không nghĩ mình sẽ mua một đĩa game mới hay đi ăn nhà hàng.

Tôi nghĩ: “mình mới bỏ ra $300 để mua dữ liệu, mua một bài học kinh nghiệm mà mình sẽ không học được ở bất kì nơi nào khác”.

Người ta muốn học mà không phải đau đớn, không phải khó chịu. Đọc sách, e-book, blog, forums và họ cảm thấy mình đang tiến bộ.

Họ cảm thấy họ đang tiến bộ, nhưng họ không thực sự tiến bộ.

“Để đại được thành công, mong muốn thành công phải to hơn nỗi sợ thất bại” – Bill Cosby.

Những chiến dịch khác nhau mà tôi đã thử

Ở một vài ngách thị trường mà tôi đã thử:

 • Một sản phẩm clickbank dùng để đảo chiều số điện thoại.
 • Một sản phẩm clickbank về kho ảnh săm mình online.
 • Báo cáo thẻ tín dụng.
 • Bảo hiểm.
 • Nhạc chuông, tôi đã đặt từ khóa quảng cáo Google là tiêu đề bài hát.
 • Tôi nghe nói các khoản vay Payday khá hot. Tôi quyết định không làm vì họ chơi quá bẩn so với tiêu chuẩn của tôi.

Lúc ấy tôi làm việc trên các chiến dịch Google Ads. Có rất nhiều nguồn traffic để chọn, nhưng tôi cảm thấy mình rất khá ở mảng này vì công việc chính của tôi cũng liên quan tới nó.

Tuy nhiên, có một vấn đề với quảng cáo Google, nó là một nguồn traffic rất khó để hiểu và tối ưu. Bạn phải làm việc với điểm chất lượng, tìm từ khóa, nhóm từ khóa, mẫu quảng cáo, giá bid,… Đối với người mới thì cần học rất nhiều.

Các chiến dịch đã làm cho tôi khá thất vọng. Mỗi tuần, tôi tìm kiếm, thiết lập chiến dịch, cho nó chạy, và mất tiền. Sau một chiến dịch mất tiền, tôi không biết làm sao để tối ưu nó.

Không chỉ thế, tôi còn không biết mình có nên dừng cái chiến dịch đang mất tiền này lại hay tiếp tục cải tiến, nâng cấp, chạy quảng cáo tiếp.

Lúc đó vì chưa có nhiều kinh nghiệm, mỗi khi chiến dịch thất bại, tôi luôn dừng lại và chuyển sang chiến dịch mới.

Ông affiliate manager thì luôn bảo tôi về các “hot offer”, và tôi nghĩ “cái này được”. Là một newbie, tôi thường thấy bối rồi vì mình không đủ kinh nghiệm để tìm ra kim cương trong cái đống bùn lộn xộn.

Những affiliate manager đầu tiên của tôi: Greenberg tại Copeac, Franser tại CXDigital, Sessler tại Azoogle, và Leanner tại Neverblue (hiện tại, 3 trên 4 công ty đã bay mất rồi).

Lúc ấy, tôi không biết ai trong lĩnh vực này cả, và các affiliate manager của tôi bảo tôi rằng ngành công nghiệp này là có thật và rất nhiều người đang kiếm tiền từ nó.

Ngay cả khi tôi chả được đồng nào trong cả tháng làm việc, họ vẫn bỏ thời gian ra để trả lời những câu hỏi của tôi.

Với mỗi chiến dịch, tôi lại đến gần hơn, gần hơn với lợi nhuận. Công cụ tracking202 không hoạt động, vậy nên tôi đã theo dõi tracking bằng php và SubIDs.

Tôi học cách tạo landing page từ đầu. Tôi đem những kiến thức đã học được từ copywriting vào tạo quảng cáo, và rất thích khi thấy được kết quả.

Lúc bấy giờ, tôi chưa có chiến dịch nào lợi nhuận cả, nhưng tôi vẫn làm tiếp, nhất định sẽ thắng. Quan trọng là không rời khỏi con đường của mình.

Nhưng đã thất bại 14 lần rồi.

Bài blog trị giá $100.000

Khi đó có rất nhiều affiliate viết blog như rác (99% blog ngày này vẫn như vậy), nhưng tôi thích nhất là NickyCakes.com.

Đa số bài viết của anh ấy đều nói về những điều xấu xa trong lĩnh vực này, nhưng thỉnh thoảng anh ta tiết lộ một vài bí quyết, một vài cơ hội, nhưng bạn cần đủ thông minh để nhận ra nó.

Tôi đã đọc blog của anh ấy và mò ra được bài “Still can’t make money with facebook?”

Nick đã đưa ra một chiến dịch về gaming trên Facebook.

Suy nghĩ ban đầu của tôi khi đọc bài này là “quá muộn” rồi. Anh ấy có hàng ngàn độc giả, và tôi khá chắc rằng rất nhiều trong số họ đã chạy chiến dịch.

Trong một ngách mới thế này, làm sao tôi có thể chống lại những người có nhiều tiền và nhiều kinh nghiệm hơn tôi.

Tôi đã cam kết với bản thân mình “cứ test thử, nhưng sẽ bỏ chiến dịch khi hết $1000”. Tôi nhận ra vấn đề rằng mỗi khi chiến dịch mất tiền, tôi lại chuyển sang một offer mới mà không chịu nghĩ xem làm sao để cải tiến nó.

Và kết quả thật bất ngờ.

Bài tiếp theo: cách mà tôi đã thực hiện để nâng cấp chiến dịch từ -200% ROI đến +500 ROI một ngày. Có được nhiều lợi nhuận hơn, vượt qua khó khăn các vấn đề tiền bạc và đến affiliate summit lần đầu.

Nhật ký affiliate 5 – Lợi nhuận từ -200% ROI đến +500% ROI một ngày

Nguồn: Viết lại và cập nhật từ bài viết của Charlesngo.com

Đọc thêm:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}