Nhật ký affiliate 5 – Lợi nhuận từ -200% ROI đến +500% ROI một ngày

Cập nhật: 11/09/2021
Danh mục: Hành Trình

nhớ lại Tháng 3 – 2008

Trong bài viết này, tôi sẽ kể cho bạn nghe thời mà tôi còn là newbie, còn đang học chạy quảng cáo. Một vài phương pháp tôi đưa ra lúc đó không phải tốt nhất.

Tôi chỉ cố gắng cho bạn cái nhìn sâu hơn về việc tôi – một newbie – xây dựng chiến dịch như thế nào. (2008 còn là newbie).

Trong bài viết trước, thì tôi có đề cập rằng sau khi đọc bài “Still can’t make money with facebook?” của Nick, tôi đã quyết định chạy quảng cáo trên Facebook.

Đọc bài viết của Nicky, tôi đưa ra một vài dự định cho chiến dịch mới của mình:

 • Tôi muốn dùng direct – link để quảng bá offer này.
 • Tôi cần động não, tìm hình ảnh. Tôi dùng ảnh chụp màn hình game.
 • Tôi dùng những tiêu đề ví dụ mà Nickcake đưa, cộng thêm một vài tiêu đề riêng tự nghĩ: Game of the Year 2008, Better Than Half-Life 2, Free FPS Game, Play Games In Your Browser, vv.

Nhớ rằng đây là lần đầu tiên tôi chạy quảng cáo trên Facebook; tất cả những chiến dịch trước tôi đều dùng Google Ads.

Để tối ưu, tôi muốn làm mọi thứ đơn giản nhất có thể. Tôi nghĩ nó giống như là làm thí nghiệm khoa học, có các biến số điều khiển, biến độc lập, và biến phụ thuộc.

Test 1: Nhóm tuổi lợi nhuận nhất là gì?

 • Biến điều khiển:  Là các yếu tố không đổi. Sản phẩm, hình ảnh, những câu quảng cáo là được giữ nguyên. Tôi chỉ chọn một hình ảnh tốt, và dùng “Game of the Year 2008” để làm tiêu đề, và đề nghị khách hàng tải game.
 • Biến độc lập: Tôi nên thay đổi những yếu tố gì để test thêm? Tôi sẽ test các nhóm tuổi.
 • Biến phụ thuộc: những giá trị mới có thể thay đổi. Về cơ bản, tôi đang tập trung vào CTR, CPCs và ROI (return on investment).

Đầu tiên tôi split – test nhóm tuổi.

 • 13-18
 • 19-21
 • 22-26
 • 27-32
 • 33-35
 • 36-40

Tôi đặt giá thầu cao để test cho nhanh. Kết quả là các nhóm 13-18, 19-21, 22-25 là có nhiều click nhất, và nhóm 19-21 lợi nhuận cao nhất. Không may là, tôi mất tiền với -100%ROI. Không thành vấn đề.

Test 2: Tiêu đề tốt nhất là gì?

Tôi tập trung vào nhóm 19-21 vì nhóm này có tiềm năng nhất, tôi chỉ dùng hình ảnh trong game. Lúc ấy, mỗi lần bật chiến dịch là tôi test một yếu tố.

Với tiêu đề, tôi quyết định test “Game of the Year 2008” và “Better Than Half-Life 2” và “You Suck at This Game”.

Tôi cười ngoác cả mồm khi tiêu đề “Better Than Half-Life 2” lại có CTR cao gấp đôi hai cái còn lại. Tôi đã so sánh game này với một game nổi tiếng khác, và nó đã hoạt động tốt.

Giống như nói một thương hiệu mới xuất hiện – nó làm mọi người tò mò.

Tôi tạo một tiêu đề khác để so sánh game đang quảng cáo với 5 game góc khác. Và kết quả là có một tiêu đề tiềm năng nhât, hoàn toàn đánh bại tất cả những tiêu đề khác. Tôi không nói cho bạn biết đâu vì tôi không muốn gặp rắc rối.

Test 3: Hình ảnh tốt nhất là gì?

Khi đang làm bài test 2, tôi nhận ra tầm quan trọng của angle – đó cách tốt nhất để nâng chiến dịch nên level cao hơn.

Bây giờ tôi đã biết angle tốt nhất (headline) rồi, tôi cần tìm hình ảnh tốt nhất phù hợp với nó. Tôi dùng tìm hình ảnh trên Google và ảnh chụp màn hình game. Tôi đã tìm thấy nhiều hình ảnh rất phù hợp.

Sau khi chạy quảng cáo có kế quả, tôi đã không thể tin vào mắt mình.

Những hình ảnh mới đã đem lại CTR cao không thể tin được. Tôi không thể nhớ CTR bao nhiêu, nhưng tôi nhớ rằng tôi chỉ phải trả $0.02 – 0.03 cho mỗi click, nhưng tôi kiếm lại được $0.3 một click.

Ngày đầu tiên chiến dịch bùng nổ, tôi đã tốn $350 và tạo ra $1000 lợi nhuận. Điên mất. Tôi liên tục F5 để làm mới trang, và số liệu cứ cao hơn rồi cao hơn.

Hãy tưởng tượng split-test chiến dịch là một giải đấu võ. Bạn đưa lên sân đấu 10 mẫu quảng cáo và để chúng đánh nhau. Cái nào có CTR cao nhất sẽ chiến thắng.

Sau đó, bạn sẽ tiếp tục tìm một vài chiến binh khác rồi tiếp tục cho nó đánh nhau. Đôi khi, nhà vô địch của chúng ta sẽ bị văng, và bạn cần tìm một chiến binh mới.

Pro tip: CTR cao nhất không có nghĩa là tốt nhất. Bạn còn cần dùng phẩn mềm tracking để liên tục kiểm tra tỷ lệ chuyển đổi nữa.

Tôi có vài mẫu quảng cáo với CTR cực cao nhưng lại mất tiền vì nó chúng không có chuyển đổi tốt. Lúc ấy tôi không có phần mềm tracking, vậy nên tôi cứ nghĩ CTR càng cao thì càng hiệu quả.

scale chiến dịch.

Bấy giờ tôi đã tìm thấy angle và hình ảnh tốt nhất, đã đến lúc scale. Ban đầu, tôi chỉ test một demographic (nhân khẩu học), khi có lợi nhuận, tôi mang tiêu đề / hình ảnh tốt nhất để mở rộng sang những demographic khác.

Tôi cũng mở rộng chiến dịch sang các quốc gia khác như Canada và United Kingdom. Mở rộng sang những quốc gia khác sẽ giúp tôi kiếm tiền dễ dàng vì không có nhiều cạnh tranh ở các quốc gia đó.

Vấn đề tiền bạc, dòng tiền

Một vấn đề lớn xuất hiện… tôi hết tiền. Tôi được trả tiền hàng tháng từ Neverblue và tôi đã yêu cầu nâng cấp để được nhận thanh toán hàng tuần.

Vần đề là tiền sẽ đến trong khoảng 2 tuần nữa, trong khi đó tôi chỉ còn đủ tiền cho 2 ngày quảng cáo.

Tôi cần vài nghìn đô, rất gấp. Tôi không nghĩ đến chuyện vay cha mẹ vì tôi muốn họ nghĩ tôi là một người đàn ông thực thụ.

Người duy nhất có thể cho tôi mượn tiền là thằng bạn cũng phòng (tôi đang sống tại nhà anh ta mà).

Tôi chưa từng mượn tiền trong đời và cũng không muốn làm điều đó. Thay vào đó, tôi đã nói với anh ta về một cơ hội kinh doanh.

Tôi bảo anh ta rằng mình có một doanh nghiệp lợi nhuận 500% ROI. Tôi đưa Facebook và Neverblue cho anh ta xem. Đề xuất của tôi là: nếu anh ta cho tôi vay $5000, tôi sẽ trả lại anh ta $7.500 sau một tháng.

Đó là 50% ROI nếu anh ấy đầu tư cho tôi. Anh ta đưa tiền cho tôi, không hỏi thêm bất kì câu nào, nói rằng nếu không trả tiền, tôi sẽ gặp rắc rối lớn.

Phân tích chiến dịch dưới góc nhìn của tôi vào năm 2013

Có vài điều đã làm chiến dịch này thành công. Điều lớn nhất là quá trình tối ưu rất rõ ràng. Đây là sự khởi đầu của việc xây dựng “hệ thống” tối ưu chiến dịch.

Chiến dịch Google luôn làm cho tôi bối rối. Tôi phải tối ưu landing page, sản phẩm, từ khóa, giá thầu quảng cáo, điểm chất lượng quality score, mẫu quảng cáo,… tôi nên test cái nào trước? Tôi nên test một lúc luôn hay là làm từng cái một? Tôi chưa có kinh nghiệm để xử lý quá nhiều biến số.

Với một chiến dịch có thể xem kết quả ngay lập tức, thì có rất nhiều biến số đã được loại bỏ.

 • Offer – tôi không phải test sản phẩm hay trang bán hàng; trang offer là loại “bấm một nút là tải game”, và nó cũng chỉ có một trang.
 • Landing page – tôi dùng direct-link, nên tôi không cần landing page.
 • Không cần lo nghĩ về điểm chất lượng quality score.
 • Trong quảng cáo Google Ads, bạn phải làm việc với nhóm từ khóa, và nó khá là khó. Sẽ dễ hơn nhiều nếu nhóm các chiến dịch theo nhóm tuổi.

Tôi nhận ra là mình không thể vận dụng tốt mọi nguồn traffic. Một vài người tối ưu nguồn này giỏi hơn so với làm ở nguồn khác.

Một người bạn của tôi rất giỏi với media buy, nhưng không thể làm việc với quảng cáo mobile. Tôi rất giỏi Google Ads vì có kinh nghiệm ở công ty, nhưng Facebook đến với tôi một cách rất tự nhiên.

Nicky bảo là chiến dịch này lợi nhuận. Các affiliate manager thì suốt ngày bảo tôi rằng chiến dịch này lợi nhuận, chiến dịch kia lợi nhuận… nhưng có một người như Nicky đảm bảo làm tôi tự tin hơn với chiến dịch của mình, ngay cả khi tôi tổn thất ngân sách trong giai đoạn test chiến dịch.

Quảng cáo game trên facebook vẫn ra tiền. Nếu bạn là newbie, và muốn làm thì đây là lời khuyên của tôi:

Đây là những gì nên tránh:

a. Đừng quảng cáo tới đối tượng trẻ  tuổi. Tôi đã quảng cáo đến những người dưới 21. Nhưng những người dưới 21 không có tín dung, thẻ credit.

Họ tải game nhưng không có tiền để thanh toán trong game. Vì thế, nhà phát hành không nhận được tiền. Vì vậy, họ sẽ không trả tiền cho bạn, họ sẽ cấm bạn chạy quảng cáo game của họ.

Điều này cũng tương tự với nhiều sản phẩm khác.

b. Đừng dùng ảnh chụp màn hình từ các game khác. Ngay cả khi CTR cao, thì chất lượng người đăng ký cũng kém, và bạn sẽ gặp rắc rối.

Lần đầu tiên nhận tiền

Cuối tháng, tôi đi làm ở cơ quan, tôi thấy tờ thanh toán trên bàn: tôi được trả $2500 cho tháng đầu tiên làm việc.

Tôi cũng vừa kiếm được $2500 vào hai ngày trước từ affiliate marketing. Và hai tuần sau, Neverblue sẽ trả tôi $7000.

Làm sao để tiêu $2500 này đây? Phải cảm ơn người đã sinh ra mình. Tôi đã viết check cho bố mẹ để giúp họ thanh toán hóa đơn.

Trong chương trước, tôi nói rằng mình cần tiết kiệm để có thêm tiền kinh doanh. Tôi sẵn sàng tiết kiệm vì tôi biết mình đang đi đúng hướng.

Tôi khá may mắn khi có một cô bạn gái không bao giờ phàn nàn rằng tôi nghèo thế nào. Tôi đã chở cô ấy tới Phipps Plaza và bảo rằng cứ lấy bất kì cái túi xách nào em muốn.

Một kiếm khách cần thanh gươm sắc bén, và một người kiếm tiền affiliate thì cần công nghệ mạnh nhất, nhanh nhất.

Tôi bỏ share host $10 / tháng ở HostGator, chuyển sang dùng máy chủ dedicated server từ Liquidweb (bây giờ vẫn còn dùng chúng).

Lúc ấy tôi đang dùng một cái máy tính già 5 tuổi, rất chậm, ngay lập tức tôi mua một máy tính Mac mới toanh.

Tôi chưa từng nghĩ mình sẽ làm được. Ai cũng có những chiến dịch may mắn mà, nhưng tôi biết rằng cần test xem tôi có thể kiếm tiền từ những nguồn traffic khác hay không, để xem khả năng của mình tới đâu.

Bây giờ tôi đã nếm được vị ngọt của thành công, nhưng tôi vẫn muốn nhiều hơn nữa.

Tôi biết rằng đời mình sẽ không bao giờ như trước nữa.

Nguồn: Viết lại và cập nhật từ bài viết của Charlesngo.com

Đọc thêm:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}