Cập nhật: 11/09/2021

Ký ức Mùa hè 2008

Cuộc sống thật tốt.

Tôi có lương ổn định từ công việc, và kiếm được gấp 3 từ các chiến dịch affiliate.

Nhưng lại có vấn đề, tôi luôn khó chịu do thiếu ngủ và do số lượng công việc lớn phải xử lý.

Tôi xem lại thời gian biểuvà thấy mình tốn 2 giờ vì kẹt xe. Tôi tìm một căn nhà gần công ty, để tránh tắc đường mỗi khi đi làm.

Tôi đã tiết kiệm được 2 giờ. Tôi sẽ không dùng 2 giờ ấy để làm việc – tôi sẽ ngủ, đảm bảo mình ngủ đủ giấc mỗi ngày.

Tôi h ành động quyết liệt trong vài tháng, nhưng sau đó tôi gặp vài hòn gạch cản đường.

Advertiser giảm tiền hoa hồng từ $1.5 còn $0.75 một người đăng ký. Điều này xảy ra với nhiều Advertiser khi họ mới bắt đầu, họ không quen thuộc với số liệu và nhận ra mình đang mất tiền.

Tin tốt là Neverblue đã cho tôi chạy quảng cáo độc quyền sản phẩm này. Vì trả ít tiền hơn, có lẽ họ sẽ dễ dàng hơn khi làm việc với một người đem lại rất nhiều traffic hơn là chia ra xử lý hơn 10+ affiliate khác.

Tôi vẫn cho các chiến dịch chạy mạnh, mặc dù chỉ còn được trả 50%, nhưng CPC giảm mạnh vì tôi là người duy nhất chạy sản phẩm này, không ai cạnh tranh.

Tôi đoán là từng có người copy mẫu quảng cáo của tôi, nhiều người chạy quảng cáo giống nhau sẽ rất khó cạnh tranh, người dùng sẽ bị nhờn với quảng cáo.

Nhưng sau khi tôi được độc quyền chạy chiến dịch, thì tôi không phải cạnh tranh với mấy ông trộm quảng cáo nữa, giá quảng cáo của tôi giảm mạnh.

Bài học đó vẫn còn theo thôi cho đến tận hôm nay.

Đừng sợ tranh đấu

Lúc đầu tôi thấy rằng chiến dịch này rất khó để cạnh tranh vì Nicky đăng lên blog cho cả thế giới affiliate thấy. Lúc đầu, tôi thậm chí không muốn chạy chiến dịch này.

Nhưng, nếu cạnh tranh quá nhiều, có nghĩa là vẫn còn tiền để kiếm. Đừng sợ.

Cuộc chiến càng khó, bạn càng học được nhiều kỹ năng. Nếu bạn muốn tiến bộ, bạn phải vượt qua những người giỏi hơn bạn.

Tôi đã từng làm việc ở những ngách thị trường rất khó và những nguồn traffic rất oái ăm. Nhưng bạn càng test nhiều, thì bạn càng thành công.

Anh ta test 3 angle? Tôi test 10 cái. Anh ta test 5 landing page khác nhau? Tôi test 100 biến số. Tôi giàu vì làm việc chăm chỉ trong cái lĩnh vực toàn người lười.

Chỉ có sắt mới rèn được sắt, chiến đấu chính là cách mài gươm tốt nhất.

Ưu tiên hàng đầu

Tôi được độc quyền chạy quảng cáo sản phẩm này vì tôi làm sớm và kéo nhiều doanh thu nhất. Nếu bạn là người đầu tiên xông vào một thị trường ngách, thì sẽ có sản phẩm mới, nguồn traffic, mọi thứ sẽ dễ hơn nhiều.

Vậy thì sẽ ít cạnh tranh hơn, và bạn bán hàng sẽ hiệu quả vì khách hàng chưa từng thấy các kỹ thuật này trước đây. Nếu người ta đang nói về một sản phẩm “hot”, có nghĩa rằng bạn đã đến muộn (giống như cổ phiếu).

Đi trước đón đầu, đừng làm kẻ theo sau.

Cuối cùng tôi cũng nhận được tiền để đầu tư tiếp, điều này cung cấp cho tôi thêm thời gian, năng lượng, tiền bạc để mở rộng chiến dịch.

Chiến dịch quảng cáo Facebook

Vào những năm 2008, Facebook là những cơn ác mộng vì không có editor mạnh, không có công cụ đăng quảng cáo, hay bất kì API nào. Mỗi chiến dịch tôi chạy đều là phải đăng quảng cáo thủ công. Tệ nhất là bỏ ra cả giờ để đăng quảng cáo và tất cả đều bị từ chối. Có nghĩa là lại phải làm lại từ đầu.

May mắn là, tôi có thể làm thêm một vài chiến dịch hoạt động bên ngoài lĩnh vực game. Và tôi chọn quảng bá Survey cash và Dating.

Quảng bá Survey cash.

Đây là offer tạo lead về “làm sao để kiếm tiền tại nhà”. Tôi đã khám phá ra vài bí quyết để tăng CTR.

Tôi làm nhóm chiến dịch cho mỗi độ tuổi khác nhau, và tôi đánh dấu độ tuổi ở tên nhóm.

Ví dụ, tôi có một nhóm những người 21 tuổi. Tiêu đề sẽ là “21 and Need Cash?” Tôi hiểu sức mạnh của việc phân chia khách hàng, và tạo những mẩu quảng cáo phù hợp với họ. (Nhân tiện, công thức này không được Facebook cho phép nữa).

Hình ảnh.

Khi chạy những chiến dịch này, tôi phát hiện ra một chiến lược để có CTR cao: Hãy làm những mẩu quảng cáo kì lạ, độc đáo. Hình ảnh chỉ toàn tiền sẽ không mang lại CTR cao.

Hình ảnh không lợi nhuận

Hình ảnh lợi nhuận tốt

Bạn có thấy sự khác biệt không? Tôi luôn luôn thích những tấm ảnh làm người khác ngạc nhiên.

Bộ não được lập trình để nhận biết những thứ bất thường. Vậy nên, Hãy tạo những mẩu quảng cáo nổi bật.

Thị trường Dating

Trong trang facebook cá nhân của mình, tôi toàn thấy quảng cáo dating. Tôi nhận ra rằng, nếu người ta cứ mãi chạy quảng cáo, chắc chắn phải có lợi nhuận.

Tôi quyết định làm một thứ hơi khác với họ, tôi thấy họ đang quảng cáo tại Mỹ, nhưng tôi lại tập trung vào quảng cáo ở Úc.

Ngách hẹn hò cực kì đơn giản để kiếm tiền. Tôi chơi direct link, phân loại rồi test, sau đó đếm tiền.

Bây giờ thì phương pháp này đã khó kiếm tiền hơn rất nhiều, nhưng lúc đó thì còn lợi nhuận lớn.

Ở ngách này, tôi thường phải dùng hình ảnh gợi cảm. Và phần khó nhất là để facebook duyệt những hình ảnh này, tôi bắt đầu tìm ra vài mẹo để quá trình duyệt quảng cáo nhanh chóng dễ dàng hơn.

Ví dụ, có những khoảng thời gian trong ngày mà quảng cáo của tôi có tỷ lệ được duyệt tăng 5 lần. Tôi đoán là có những người kiểm duyệt quảng cáo khác nhau, và một số người kiểm duyệt lại “dễ tính” hơn những người khác.

Tôi còn tiến hành phương pháp bánh sandwich. Thay vì đăng lên 3 mẩu quảng cáo một lúc, tôi cho vào hơn 50 tấm ảnh “sạch đẹp”, rồi chèn ảnh “hẹn hò” vào giữa.

Tôi nhận ra rằng khi người kiểm duyệt bấm approve, approve, approve, và sau 20+ lần approve ảnh “trong sáng”, họ sẽ bắt đầu nới lỏng ra một tý.

Lưu ý là bây giờ bạn khó có thể chơi quảng cáo dating trên Facebook, tại vì Facebook đã khắt khe hơn rất nhiều. Nhiều người dùng chiến thuật “mũ đen” để vượt mặt đội điểm duyệt của Facebook, nhưng sẽ chết tài khoản liên tục.

Mục tiêu lúc bấy giờ

Tại thời điểm này, tôi kiếm được trung bình  $10.000 một tháng, nhưng tôi vẫn chưa có ý định bỏ công việc cơ quan. Tôi vẫn còn nợ tiền trường học và nợ xe chưa trả, và tôi chưa có tiền tiết kiệm nữa. Tất cả tiền của tôi đều dùng để tái đầu tư.

Tôi thấy thật sự rất bất tiện vì tất cả tiền của tôi đều đến từ quảng cáo Facebook. Tôi vừa mới làm affiliate marketing được 6 tháng, và tôi không biết nó có thể đi tới đâu. Kế hoạch là kiếm càng nhiều tiền càng tốt mà vẫn không phải bỏ công việc cơ quan.

Tôi thích sự an toàn và tính đảm bảo của công việc, và tôi vẫn phải học rất nhiều mỗi ngày. Mục tiêu cuối cùng là làm affiliate toàn thời gian.

tham gia sự kiện Affiliate summit east 2008

Hội nghị lớn đầu tiên sắp diễn ra, tôi biết rằng mình cần phải đi.

Tôi xin nghỉ việc vài tuần. Thay vì ra biển nghỉ mát, tôi chọn đi tìm kiếm đồng nghiệp. Cái này là đầu tư vào tương lai.

Vào lúc này, tôi vẫn không biết ai trong lĩnh vực affiliate. Bạn không cần cố gắng tìm kiếm những chuyên gia để học, bởi vì bản thân tôi cũng làm được mà không phải nhờ ai cả.

Làm thế nào để tìm được một newbie trong hội nghị? Đó là những người đi lòng vòng dưới tầng, lấy những thứ miễn phí, và dừng lại ở mỗi gian hàng.

Tôi lấy được rất nhiều bút miễn phí đến nỗi 5 năm sau, tôi vẫn còn dùng chúng.

Điều thú vị nhất là các affiliate manager đã dẫn tôi đi. Tôi được đi lòng vòng trên chiếc xe limo và ăn món bít tết tuyệt vời.

Tôi nhận ra một điều tại hội nghị. Đa số affiliate marketer tôi gặp đều ở độ tuổi tương tự tôi, và đa số họ đã làm toàn thời gian và kiếm nhiều tiền. Điều gì đã ngăn cản tôi vậy.

Một suy nghĩ vọt qua đầu tôi. Nếu tôi có thể kiếm $10.000 một tháng chỉ trong 4 giờ / ngày, vậy thì tôi sẽ kiếm được bao nhiêu nếu làm việc 12 giờ một ngày.

Điều tệ nhất nếu bỏ việc là gì? Nếu tất cả chiến dịch của tôi bị cháy, tôi vẫn có thể tìm một công việc khác. (6 tháng kinh nghiệm và tấm bằng đại học Georgia Tech mà).

Khi tôi trở lại Boston, tôi biết, trước khi xin nghỉ công việc cơ quan, tôi vẫn còn phải đi làm vài ngày nữa để sắp xếp và chuyển giao công việc.

Tôi càng ở lại làm việc, tôi càng thấy thoải mái – và sự thoải mái là kẻ thù của sự phát triển? Tại sao phải sợ? Đây chính là quyết định đổi đời.

Tôi hỏi bạn bè và gia đình xem họ nghĩ gì, và họ bảo tôi giữ lấy công việc cho nó an toàn.

Nếu an toàn thì sao có thể đạt được những điều mình muốn? Tôi muốn tương lai không còn nợ nần, không bị ai sai khiến, có thể du lịch đến mọi nơi mình muốn, và trên hết, tôi muốn kiểm soát vận mệnh của mình.

Khi bạn còn trẻ, bạn có thời gian để vấp ngã và phạm sai lầm. Khi cuộc sống xuất hiện 2 lựa chọn, hãy chọn phương án mà bạn ít hối tiếc nhất.

Một ngày nào đó, lúc bạn già đi, nhìn vào trong gương. Bạn sẽ không phải hối hận về sự lựa chọn của mình.

Phần tiếp theo: Thanh niên bỏ việc cơ quan, làm affiliate và cái kết cay đắng

Nguồn: Viết lại và cập nhật từ bài viết của Charlesngo.com

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}