Nhật ký affiliate 7 – Thanh niên bỏ việc cơ quan, làm affiliate và cái kết cay đắng

Cập nhật: 11/09/2021

Bỏ việc cơ quan để làm affiliate

Cái ngày tôi đến sự kiện Affiliate Summit East, tôi đã quyết định bỏ công việc cơ quan.

Tôi rất lo lắng vì tôi từng thấy vài đồng nghiệp bỏ việc trước đây, nó để lại ẩn tượng không tốt. Tôi nghĩ họ bỏ vì có quá nhiều cạnh tranh trong công việc, và, bạn biết đấy, tôi bỏ để kinh doanh cho riêng mình.

May thay, ông chủ cũng hiểu cho tôi, và tôi rời công ty sau 2 tuần mà không xảy ra vấn đề gì.

Nếu bạn muốn bỏ việc, thì bỏ đi, đừng quá đau đầu về nó. Nếu xui xẻo quá, bạn vẫn có thể tìm được một công việc khác, biết đâu, bạn lại học được bài học.

Hai tuần sau, tôi hoàn toàn trở thành một người đàn ông.

Thay đổi lịch trình mới

Tôi thấy hơi lạ khi tỉnh dậy vào sáng thứ 2 và không phải đi đâu: không đi học, không đi làm. Tôi nhớ mình có vài người bạn ở cấp 3, đều là học sinh hạng A, nhưng khi vào đại học thì vẫn lăn lộn lên bờ xuống ruộng.

Tại sao vậy?

Họ học hành rất tốt với sự giám sát chặt chẽ và kế hoạch hoàn hảo, nhưng họ không thể kiểm soát được một cuộc sống có quá nhiều tự do.

Khi bạn vào đại học, không ai bắt bạn phải đến lớp, bạn thuê nhà trọ và cha mẹ không giám sát bạn nữa, và bạn có thể bỏ học và ngủ nếu muốn – nhưng vẫn phải đóng tiền. Rất khó để học khi thằng bạn rủ đi chơi hay xem phim.

Hiện tượng này xảy ra với rất nhiều affiliate khi họ bỏ công việc cơ quan, và nó đã xảy ra với tôi. Việc kiểm soát bản thân hoàn toàn khó hơn những gì tôi từng nghĩ.

Trước đây tôi nghĩ rằng nếu mình có thể kiếm tiền với 5 giờ một ngày, thì chắc chắn có thể kiếm nhiều hơn với 15 giờ. Nhưng nó không đơn giản vậy.

Động lực của tôi giảm mạnh. Năm ngoái, mục tiêu là trở thành ông chủ của chính mình, và bây giờ cuối cùng tôi cũng đạt được nó. Tôi đã kiếm được 5 con số một tháng. Nhưng mà lúc này, thật khó để có thể tập trung khi các trò video game đang đợi tôi.

Lúc đó, tôi không biết gì về tăng hiệu suất công việc. Tất cả những gì tôi có thể dựa vào là động lực và ý chí, nhưng chúng lại biến mất khi tôi cần đến chúng.

thất bại thảm hại

Tôi tỉnh giấc và nhận được email từ Neverblue, họ bảo rằng tôi phải dừng chiến dịch quảng cáo game lại.

Nhà quảng cáo tìm thấy là trong mẫu quảng cáo, tôi so sánh game của họ với một game cực nổi tiếng khác.

Họ sợ bị kiện, và nếu tôi muốn tiếp tục chạy chiến dịch, tôi phải dùng ảnh trong game, và phải đưa quảng cáo cho họ duyệt rồi mới được chạy chiến dịch.

Phải được duyệt quảng cáo và giá hoa hồng chỉ còn $0.75. Không thể kiếm tiền tiếp được nữa.

Tôi đã làm hết sức, nhưng CTR thật kinh khủng. Nếu trước đây tôi trả $0.03 – $0.08 một click, thì bây giờ biến thành $0.25 CPC, tại vì tôi mất những mẫu quảng cáo tốt nhất của mình.

Và chỉ còn lại chiến dịch hẹn hò tại Úc, vẫn còn kiếm được vài trăm đô / ngày.

Một vài ngày sau khi chiến dịch game bị dừng, tôi nhận được email cho biết rằng đối với chiến dịch tại Úc, họ chỉ chấp nhận người truy cập là phụ nữ để giúp tỉ lệ nam / nữ của họ cân bằng.

Ai làm quảng cáo lĩnh vực hẹn hò cũng biết rằng ngách hẹn hò cho phụ nữ là rất khó. Rất khó để tìm hình ảnh lôi kéo phụ nữ, và cũng có rất nhiều đối thủ lâu năm, có nhiều kinh nghiệm về loại traffic này.

Chiến dịch số 2 của tôi cũng phải dừng tại đây.

Lúc ấy tôi còn chạy nhiều chiến dịch khác, những chúng cũng dần chết hết vì đủ mọi lý do khác nhau. Kể cả chiến dịch không dùng Facebook.

Một tháng trước, tôi kiếm được  $3000 / tháng làm nhân viên văn phòng, và $10.000 / tháng làm affiliate. Còn bây giờ, tôi kiếm được $0.

Chán nản trầm trọng

Mất $200 cho một chiến dịch mới chẳng là gì cả vì sau đó nó đem lại $500 / ngày. Nhưng một khi không có tiền về túi, tâm lý của bạn sẽ hoàn toàn bị đảo lộn.

Cảm xúc mất kiểm soát: thay vì tiếp tục đưa ra quyết định, tôi lại để cảm xúc kiểm soát hết cả. Tôi dừng chiến dịch trước khi có đủ số liệu. Tôi mất dần tự tin về khả năng tối ưu chiến dịch của mình. 

Cảm giác thất bại dữ chân tôi trong vài tuần tiếp theo – 10 chiến dịch liên tục thất bại với $5000 ra đi.

Tôi dừng chiến dịch. Tôi mất tiền, và tôi không muốn cái cảm giác như một thằng bại trận nữa.

Tôi bắt đầu né tránh, không dám đối diện với sự thật. Tôi và người anh họ bắt đầu đánh bài ăn tiền ở những nơi hắc ám trong thành phố; rồi tôi chơi game cả ngày; khi mọi thứ quá tệ, tôi uống rượu đến khi không còn biết gì.

Tôi cảm thấy như đời như rác, mỗi khi có ai chúc mừng tôi, thì tôi thấy mình không xứng đáng. Tôi tránh mặt mọi người và bảo họ rằng tôi rất bận. Tôi chỉ muốn ngủ cả ngày và tự lừa mình rằng đây chỉ là ác mộng.

Chào mừng đến affiliate marketing: một giây phút bạn đứng trên đỉnh thế giới, một giây sau, mọi thứ tan biến.

Rất ức chế khi nhớ lại những kí ức đó, nhưng tôi muốn bạn biết sự thật là như thế.

Trên facebook, bạn thấy được người ta chụp ảnh xe hơi, du lịch, nhà hàng sang trọng. Đây là nơi mà bạn có thể đăng những hình ảnh vớ vẩn và cho mọi người thấy mặt tốt của bạn. Chả ai muốn nói ra thất bại của họ cả, cho dù đó là một phần bình thường của kinh doanh.

Đừng tin những người bảo affiliate marketing là dễ, cái gì mà copy và paste, họ đang cố kiếm tiền từ bạn đấy.

Đọc tiếp: Vấp ngã 7 lần, đứng dậy 8.

Nguồn: Viết lại và cập nhật từ bài viết của Charlesngo.com

Đọc thêm:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}