Kỹ năng viết tiêu đề tăng lợi nhuận trong affiliate marketing

Cập nhật ngày 03/03/2021 bởi Nguyễn Trung Kiên

Tôi đã tạo, rồi test cả nhìn cái tiêu đề trong vài năm qua. Ngày qua ngày, tôi nhận thấy một số mẫu quảng cáo đem lại nhiều lợi nhuận hơn những cái khác.

Tôi còn nhận thấy những mẫu quảng cáo này lại phù hợp với một số ngách khác nữa. Một số thứ trong mẫu quảng cáo giảm cân có thể dùng để bán bảo hiểm.

Những tiêu đề mà tôi đang nói đến là dành cho quảng cáo trả phí như Facebook, Mediabuys, Adwords,… Nhiều khi họ giới hạn số từ là 25 từ, nên chúng ta phải viết mẫu quảng cáo đem lại ấn tượng lớn, trong một không gian rất hẹp.

Bài viết này sẽ tập trung về tiêu đề, để mọi người chúng ta sẽ nắm rõ hơn. Còn mấy cái như ảnh, mô tả, call to action thì cứ để sau nhé.

Điều gì làm nên một tiêu đề hay.

Tôi không viết tiêu đề kiểu như tỏ ra mình là người dí dỏm, sáng tạo. Tôi bỏ tiền túi ra để chạy các mẫu quảng cáo đó, và tôi muốn nhìn thấy những lợi nhuận mà nó tạo ra.

Mục tiêu là quảng cáo phải có CTR cáo hơn và CR cao hơn.

(CTR = click through rate, CR = Conversion rate, tra google hoặc đọc phần khóa học để nắm rõ khái niệm bạn nhé).

Làm sao để test tiêu đề.

Trước khi tôi đi sâu về bí quyết viết tiêu đề, bạn cần phải theo dõi riêng các mẫu quảng cáo của mình, cứ dùng các phần mềm tracking. Tôi đang dùng CPVLabs.

Để tôi kể bạn nghe, đây có thể là 1 sai lầm hàng đầu mà người mới thường gặp phải. Họ chỉ đánh giá độ hiệu quả của quảng cáo qua CTR. Không ổn đâu, cho dù CTR của bạn cao ngất ngưởng, mà lại không có chuyển đổi thì cũng tạch rồi, bạn đang phí tiền đấy.

Nhưng nếu bạn nhìn vào phần mềm tracking, và nó hiển thị rằng, bạn vừa tiêu $100 tiền quảng cáo, nhưng chỉ thu về 39 đô, thì cho dùng CTR có cao đi nữa thì cũng tắt quảng cáo này  thôi.

Một điều lưu ý nữa là bạn test từng thứ một thôi. Ví dụ như, nếu bạn test tiêu đề, thì chế ra vài cái tiêu đề để test, nhưng những thứ khác thì để nguyên. Mô tả, hình ảnh,… để nguyên. Sau khi tìm được cái tiêu đề ngon nhất rồi thì lại chuyển sang test mô tả… cứ thế tiếp tục.

Lưu ý: CPVLabs đã hết thời, và trên warrior forum, có thông tin báo về là họ thấy bọn CPVLabs lừa đảo, scam. Nên các bằng hữu chịu khó tìm phần mềm tracking khác nhé. Lên google gõ: Best link tracking software. Tốt nhất là thằng Voluum (2019).

Khó hiểu cứ comment, các huynh đệ bằng hữu tứ phương sẽ giúp.

7 Tuyệt chiêu viết tiêu đề.

1 – Gọi tên người dùng.

Tưởng tượng: Dì năm đang lướt internet.

Dì Năm đã cày internet 15 năm, nên rất khó mà có mẫu quảng cáo nào gây được sự chú ý. Vậy nếu bạn đề cập đến những điều đặc biệt của Dì Năm thì sao.

Ví dụ như: Cô gái miệt vườn,… Thì rất có thể sẽ gây được sự chút ý. Vì nó nhắm thẳng vào đối tượng khách hàng.

Hãy suy nghĩ về các tùy chọn mục tiêu mà các nguồn traffic cung cấp. Bạn cũng có thể chia danh sách khách hàng ra từng nhóm, và tạo những mẫu quảng cáo dành riêng cho nhóm đó.

Ví dụ:

Facebook – Đây là một chiến dịch mà tôi đã kiếm được rất nhiều tiền vào 5 năm trước. Tôi chia nhóm khách hàng ra từng độ tuổi khác nhau, và tạo những mẫu quảng cáo riêng cho từng độ tuổi đó. Nhớ không lầm thì lúc đó bán sản phẩm thuộc loại surver – khảo sát. Lúc đó tôi viết tiều đề thế này.

Với nhóm đối tượng 19 tuổi: 19 and need extra cast.

Với nhóm đối tượng 17 tuổi: Job Offer for 17 Yrs Old.

Facebook bây giờ họ không cho đề cập đến tuổi của khách hàng như trước nữa. Nhưng vẫn còn nhiều cách để sáng tạo. Như đề cập đến trường đại học, thành phố, sở thích…

Mobile – Quảng cáo mobile thì có nhiều lựa chọn hơn. Cách đơn giản nhất là đề cập đến loại điện thoại, hệ điều hành…

Ví dụ:

“Claim (6) Ringtones For Your Phone”
“Claim (6) ringtones for T-Mobile Users”.

Mà đảm bảo luôn là cái thứ hai tốt hơn.

PPV – Chúng ta nhắm đến khách hàng dựa trên trang web mà họ truy cập. Ví dụ nhé: “Special Offer for Visitors of Purses.com“ – Tiếng Việt: Khuyến mãi đặc biệt cho độc giả tại thongthienphong.com. (ví dụ thôi, không có cái khuyến mãi nào đâu các ông).

Một người dùng internet bình thường, họ nhìn thấy cả trăm mẫu quảng cáo mỗi ngày. Cách trên sẽ làm họ cảm thấy đặc biệt, và gây được sự chú ý.

2 – Từ ngữ đầy sức mạnh.

Nếu bạn bị giới hạn 25 ký tự cho cái tiêu đề, vậy thì bạn phải làm cho nó gây được ấn tượng nhiều nhất có thế. Dùng những từ mạnh mẽ để tác động mạnh lên cảm xúc người xem.

Warning
Shortcuts
Exposed
Shocking
Proven
Killer
Secrets
Free
etc.
Cảnh báo
Chấn động
Bí mật động trời
Miễn phí
Tin gây sốc
Lừa đảo
….

Nếu quảng cáo của bạn viết “Scam Warning” – “Cảnh báo lừa đảo”, rất nhiều người sẽ chú ý vì họ muốn đảm bảo những nguy hiểm không ảnh hưởng tới họ.

Còn từ Secrets – Bí mật. Con người khá tò mò, mà những lúc cơn tò mò nó đến thì khó cưỡng.

Nên tiêu đề bài viết này là: 7 tuyệt chiêu viết tiêu đề quảng cáo siêu lợi nhuận, hoặc 7 bí mật viết tiêu đề quảng cáo siêu lợi nhuận. Sẽ tốt hơn so với: 7 cách viết tiêu đề hay.

3. So sánh sản phẩm.

Đây là một kỹ thuật khá cũ mà ai cũng thấy. Samsung thường so sánh điện thoại của họ với iPhones. Một nhãn hàng nước ngọt bảo rằng nước của họ ngon hơn Coca. Nếu bạn có một thương hiệu mới, thì bạn có thể liên kết nó với những thương hiệu đang nổi bật trên thị trường.

Ví dụ bạn quảng bá sản phẩm game:

“Like FarmVille? This is better”
“This Game Pwns Call of Duty”

Bán sản phẩm trị mụn:

“5x More Effective than Proactiv”
“Better, and Safer than Accutane”

Quảng bá trang web hẹn hò:

Pushing adult dating?

“Meet girls faster than Craigslist”

4 – Cụ thể.

Viết chi tiết, cụ thể sẽ làm người ta có cảm giác chuyên nghiệp. Bạn trở thành một chuyên gia để người khác có thể tin tưởng.

Ví dụ:

Save Money on Your Auto Insurance vs. Save $100/month on Your Auto Insurance
Make Money Working at Home vs. Make $79.88 / hr at home

Be Thinner vs. Lose 20 lbs in 2 weeks – Tạm dịch: Thon gọn hơn, giảm 200kg chỉ trong vòng 2 ngày.

5 – Hỏi một câu hỏi.

Hỏi một câu hỏi, người ta sẽ nghĩ đến vấn đề mà bạn đang đặt ra. Họ sẽ click để tìm ra giải pháp.

Ví dụ:

Tired of Being Fat?

Want to Work 4 Hours a Week?

Want to Save 15% or more on Your Auto Insurance?

6 – Bắt chước, học hỏi.

Bắt chước tức là bạn học hỏi và phân tích những mẫu quảng cáo tốt từ người khác. Nếu tôi nhìn thấy một mẫu quảng cáo chạy khắp nơi, tôi sẽ đem nó về và test xem cái mẫu này và cái mẫu của tôi, cái nào lợi hại hơn. Sau đó tôi phân chia nó ra nhiều phần, rồi tìm hiểu, học hỏi xem điều gì làm mẫu quảng cáo này lợi hại.

Đừng ngại copy người khác, vì bạn đang chơi trò đuổi bắt đấy. Nếu có 10 ông cùng chạy một mẫu quảng cáo, thì sẽ xuất hiện hiệu ứng “mù quảng cáo” và 10 ông tham gia sẽ đều tạch.

Khi tôi mới bắt đầu học viết tiêu đề, tôi thường lang thang trên mạng, tìm kiếm những trang web nổi tiếng, những trang báo chí… Tôi tìm thêm ở những quyển tạp chí. Tôi nhận thấy ở đó toàn mấy tay viết bài chuyên nghiệp.

7 – Nói chuyện giống như người dùng bình thường.

Hiểu tâm lý khách hàng, nói chuyện bằng ngữ điệu của họ. Viết tiêu đề giống như đang trò chuyện với một người bạn bình thường nhé.

Ví dụ:

When I did gaming offers years back targeting young guys, I remember testing out headlines like “Wanna pwn noobs?”

If your audience is young & black, you probably want to use more slang.

Gay guys have their own lingo.

Even though the British speak English, some of the words they use are different.

Luyện tập để viết tiêu đề tốt hơn.

Phần mềm theo dõi: voluum.com.

Luyện tập: Tôi đã đọc hơn 20 quyển sách về copywriting. Tôi ngồi lại và tính toán xem cái nào phù hợp với tôi, phù hợp với chiến dịch của tôi. Tôi học ở mọi nơi. Geico dùng tiêu đề gì? TruthAboutAbs dùng tiêu đề như thế nào. Họ đang mua quảng cáo trả phí từ những nơi giống tôi. Họ là đối thủ cạnh trạnh của tôi đấy.

Source: charlesngo.com

Scroll to Top