[Sự kiện Affiliate] Làm sao để bạn trông thật chuyên nghiệp

Cập nhật ngày 03/03/2021 bởi Nguyễn Trung Kiên

Tôi nhớ lại, lần đầu tiên tham gia một hội nghị affiliate là vào năm 2008. Lúc đó tôi vẫn đang làm ở công ty, và tôi đã xoay sở được một tuần nghỉ phép để tham dự Affiliate Summit.

Tôi muốn phát triển công việc kinh doanh của mình, tôi còn muốn gặp gỡ các bằng hữu khác, những người có cùng niềm đam mê như tôi. Ở Atlanta, tôi chả quen một ai cả, tìm ai để nói với họ về Adword, FB ads, CTR đây.

Nếu tôi không đến dự các hội nghị, thì sự nghiệp của tôi trong vài năm qua chắc cũng chẳng khấm khá gì đâu.

Ở hội nghị, tôi gặp được nhiều người bạn tốt, tôi học được rất nhiều thứ mà tôi có thể chẳng bao giờ tìm ra, và cũng có một khoảng thời gian vô cùng đáng nhớ.

Tôi cứ thấy kì lạ, người ta đến tham dự hội nghị affiliate summit, rồi khi về thì bảo nó không đáng giá.

Bạn biết đấy, bạn đưa ra bao nhiêu, thì bạn sẽ nhận về bấy nhiêu thôi.

Affiliate Summit thì năm nào cũng tổ chức mà, mấy năm trước còn làm một lần ở Việt Nam nữa.

Tôi biết sẽ có rất nhiều người là đến lần đầu tiên, vì vậy tôi viết bài này để chỉ cho bạn vài cách, giúp bạn gặt hái được nhiều thành công nhất có thể.

1 – Xác định mục tiêu – Tại sao bạn lại đến hội nghị? Bạn muốn tìm thêm nguồn traffic, gặp gỡ nhiều người, hay là tìm lại những chiến hữu cũ?

Trước hết, hãy nêu ra lý do, rồi dựa vào đó bạn sẽ đưa ra quyết định đúng đắn: Phân chia thời gian như thế nào, tham gia vào phe nhóm nào, bạn muốn gặp gỡ những người như thế nào.

2 – Sắp xếp trước các cuộc họp – Nếu bạn muốn gặp gỡ, nói chuyện với người bận rộn, bạn sẽ phải nhắn email và thiết lập một cuộc hẹn với họ.

Đừng thiết lập cuộc hẹn quá sớm vào buổi sáng vì người ta rất dễ bỏ lỡ. Không nên bỏ cuộc hẹn, và cũng không nên đến muộn. Nếu có việc đột suất xảy đến thì hãy lịch sự một chút, hãy liên lạc với họ sớm nhất có thể.

3 – Luyện tập 15 giây giới thiệu bản thân – Bạn sẽ phải gặp rất nhiều người, nên đương nhiên phải học cách giới thiệu bản thân cho thật tốt.

Nếu bạn là lính mới, thì cứ nói mình là người mới thôi. Rất nhiều người, trong đó có tôi, sẵn sàng chỉ cho người mới một vài bí quyết.

Cũng chỉ vài câu đơn giản thôi: tôi mới làm affiliate và tôi đang tập trung vào mảng chạy quang cáo Facebook. Nếu họ cũng đang làm Facebook thì chắc hẳn bạn đã tìm ra một chiến hữu rồi.

4 – Tham dự các bữa tiệc – Tôi bỏ  vài nghìn đô và vài ngày cho mỗi buổi hội nghị. Làm xong công việc là ưu tiên hàng đầu của tôi.

Nhưng người ta thường trở nên vui vẻ hơn, dễ gần hơn mỗi khi nhập tiệc. Không quá nghiêm túc khi mặc vest ở hội nghị.

Vậy tiệc tùng ở đâu? Kiểm tra forum, email, hỏi bạn bè, tìm trên blog,… Sau khi kết thúc hội nghị, bạn có thể kiểm tra twitter hay FB để xem mọi người đang đi đâu.

5 – Chuẩn bị tờ danh thiếp – Nó rất có ích đấy. Làm thật đơn giản: tên, email, số điện thoại, Skype.

6 – Tiếp cận – Hãy tỏ ra thân thiện, đến gần và chào mọi người. Đừng tỏ ra bất thường, dựa lưng vào tường rồi bấm điện thoại.

Mà, bạn đang giao tiếp với những người newbie giống như mình thôi, họ đâu phải siêu sao điện ảnh đâu, nên không phải lo lắng gì thêm cho đau đầu.

Một anh chàng đội mũ phớt cũng có tiềm năng giúp bạn nâng trình độ nên một tầm cao mới. Bạn sẽ không thể biết được trừ khi bạn nói chuyện với họ.

7 – Ghi nhớ những cái tên – Sẽ gây ấn tượng rất mạnh nếu bạn gặp lại một người mà bạn vẫn nhớ tên họ.

Có hai cách đơn giản. Cách thứ nhất là lặp lại tên người khác sau khi họ giới thiệu. Cách thứ hai làm bạn có thể đặt biệt danh cho họ. Biệt danh càng buồn cười thì lại càng dễ nhớ.

8 – Cho đi giá trị – Bạn có muốn các affiliate khác chia sẽ kiến thức hàng nặng của họ? Có đi thì có lại.

Chia sẽ thông tin cho họ trước, và rất có thể họ sẽ chia sẻ một vài điều hay ho với bạn. Nhiều năm về trước, lần đầu tiên tôi dự một hội nghị affiliate summit, lúc đó tôi là một trong số những người đầu tiên dùng “exit pops” trên landing page.

Tôi đã chia sẻ với nhiều người mẹo nhỏ này, rất đơn giản để kiếm thêm tiền. Chà, và tôi được người ta chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm: những nguồn traffic tốt, những offer ẩn, những cách làm việc với quảng cáo FB… Tôi đã xây dựng được khá nhiều mối quan hệ ở hội nghị. Tôi giúp bạn, bạn giúp tôi, chúng ta nói chuyện với nhau, mối quan hệ được tạo nên như thế.

9 – Nhớ là phải tiếp tục mối quan hệ – Ở mỗi hội nghị, tôi gặp cả trăm người trong lĩnh vực affiliate này, và rất khó để nhớ ra mỗi người vì có quá nhiều danh thiếp.

Nếu gặp những người quan trọng, tôi sẽ chụp hình danh thiếp của họ rồi lưu vào EverNote ngay sau mỗi lần gặp gỡ.

Sau đó tôi sẽ ghi chú thêm vài thư như: họ là ai, họ như thế nào, mình cần học thêm điều gì ở họ… Sau khi hội nghị kết thúc, tôi sẽ biết chính xác những người mình cần liên hệ, và biết nên nói gì với họ.

10 – Ghi chú – Chúng ta thường đánh giá quá cao trí nhớ của mình. Nếu tôi có một cuộc họp quan trọng lên quan tới traffic source, tôi sẽ lấy điện thoại và ghi chú bằng giọng nói (nói to tý, để các anh em xung quanh biết nữa).

Và mỗi khi có người đề cập đến những việc quan trọng, tôi sẽ viết vào EverNote. Thông tin tốt mà lại không nhớ được thì phí.

11 – Liên lạc – Liên lạc càng chậm, mối quan hệ sẽ càng nhạt đi. Sau một hay hai ngày khi hội nghị kết thúc, cũng chính là lúc tôi bắt đầu email, nhắn tin skype, và gọi điện để làm vững thêm mối quan hệ.

12 – Ăn mặc chỉnh tề – Người ta sẽ đánh giá bạn dựa trên ấn tượng đầu tiên. Hội nghị về internet marketing thì thật sự trang trọng. Mua quần áo lịch sự mà mặc, đừng mua quần áo 20k bán vỉ hè, nhớ tắm hằng ngày.

Tôi nghĩ affiliate mà mặc được com lê là rất cố gắng rồi. Hãy thân thiện với mọi người. Biết đâu bạn lại gặp được một anh chàng triệu phú, nhưng lại trông rất bình thường đấy.

13 – Chất lượng sẽ hơn số lượng – Tôi sẽ không cố gắng gặp mặt tất cả những người mà tôi thấy. Thời gian là có hạn, và 5 người bạn tốt sẽ hơn nhiều so với 100 khách qua đường mà có khi tôi chẳng bao giờ gặp lại.

Source: Charlesngo.com

Scroll to Top