Tối ưu chiến dịch Affiliate marketing: Những phân tích quan trọng cần chú ý

Cập nhật ngày 02/03/2021 bởi Nguyễn Trung Kiên

Tôi tin rằng, chiến dịch là phải tự xây dựng lên, không phải mò mà thấy được.

Một vài người sẽ dạy bạn chọc tay xuống bùn rồi mò cho đến khi thấy cua, nhưng có một vài vấn đề với cách này.

1. Bạn không học được điều gì cả. Ngay cả khi bạn làm ra tiền thì đó cũng là dựa trên may mắn. Bạn có xây những chiến hào để chống lại đối thủ, để họ không lấy hết chiến dịch của bạn không.

2. Bạn không làm chủ lĩnh vực nào cả. Tôi tin vào luật 95/5. Có 5% affiliate kiếm được 95% số tiền ở bất cứ ngách nào. Nếu bạn cứ mò mẫm trong may mắn như vậy, bạn sẽ không thể lọt vào tốp 5% đó.

3. Bạn không nhìn thấy các mỏ vàng tiềm năng khác. Nếu chiến dịch của bạn đem lại lợi nhuận trong vài ngày đầu, không có nghĩa là nó sẽ đem lại lợi nhuận vĩnh viễn.

Hãy để tôi đưa ra một ví dụ.

Một vài tuần trước tôi có chạy chiến dịch với một ngách mà tôi chưa từng làm. Một trong những affiliate manager mà tôi tin tưởng xác nhận rằng chiến dịch này rất có tiềm năng, và tôi thấy ngày càng có nhiều đối thủ kéo đến.

Tôi tốn vài giờ để chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng. Tôi khá hào hứng vì đây là một chiến dịch đầy tiềm năng. Tôi liên tục refresh trang thống kê.

Cuối ngày trôi qua, con số -100% ROI to đùng. Không có chuyển đổi.

50% affiliate lúc này sẽ xác nhận là chiến dịch này thất bại, và tiếp tục tìm cái khác. Tôi thì có một năm kinh nghiệm rồi nên tôi biết, đây là bình thường. Bây giờ tôi đã có một ít số liệu thống kê rồi, tôi ghi chú lại kế hoạch chơi bời của mình trong vài ngày tới.

Ngày đầu tiên tôi tập trung test những offer. Lý do đơn giản, nếu offer mà tệ thì mọi thứ khác trong phễu sẽ là công cốc. Trong vài ngày tiếp theo, tôi test offer, và tôi đạt được EPC khá ổn.

Tiếp theo, tôi để ý thấy nhiều affiliate đang dùng cùng một landing page. Tôi đem một cái landing page của họ về để test. Từ kinh nghiệm của mình, tôi biết nếu landing page này không tốt thì tôi vẫn có thể dễ dàng cải thiện nó.

Nhưng mà nếu cái trang này không tốt, thì tại sao các ông affiliate này cũng dùng nó ?

1. Affiliate A là người sáng tạo. Anh ấy tạo ra landing page và đạt được lợi nhuận, anh ấy vẫn dùng nó vì nó tốt, anh ta bắt đầu mở rộng chiến dịch của mình.

2. Affiliate B, C và D thấy landing page của ông A và quyết định mang nó về dùng luôn. Vì đa số affiliate rất lười.

3. Số affiliate còn lại thì lấy landing page này về vì họ nghĩ đây là cái tốt nhất, và mọi affiliate đều đang dùng nó.

Tôi tiếp tục ngày tiếp theo với 3 landing page.

a – landing page mà mọi người đều dùng.
b – landing page mà mọi người đang dùng, nhưng tôi thêm vào một vài yếu tố để tăng chuyển đổi.
c – tôi tự làm landing page.

Người chiến thắng là landing page b.

Trang này vượt trội hơn so với bản gốc 50%. Nhân tiện, thì đừng chỉ đánh giá giá trị của landing page qua những thông số ngớ ngẩn như “landing page CTR”. Điều quan trọng là bạn phải theo dõi cái landing page đó, và xem xem cái nào làm ra tiền.

Vì một vài lý do khách quan, tôi sẽ không đi sâu vào việc tôi đã tối ưu như thế nào, nhưng ROI đạt được trong những ngày tiếp theo như vầy.

Ngày 1:  -100% ROI
Ngày 2: -75% ROI
Ngày 3:  -50% ROI
Ngày 4:  -50% ROI
Ngày 5:  -50% ROI
Ngày 6: 0% ROI
Ngày 7: 25% ROI
Ngày 8: 100% ROI
Ngày 9: 50% ROI
Ngày 10: 50% ROI
Ngày 11: 200% ROI

Chuyện gì xảy ra nếu tôi bỏ cuộc ở ngày thứ 5.?

Các chiến dịch sẽ không bao giờ diễn ra suôn sẻ như dự đoán vì có những yếu tố bên ngoài mà chúng ta không thể tính toán được.

Ví dụ: Một chiến dịch đem lại lợi nhuận vì bạn đã test nó, nhưng nó có thể làm bạn mất tiền vì vertical bị hỏng vào hôm sau. Đó là lý do bạn nên kiên nhẫn và hãy nghĩ về việc thay đổi chiến dịch.

Tinh thần

Đây là những gì mà tôi nghĩ khi tôi bị mất tiền.

Điều đầu tiên là tôi không để cảm xúc ảnh hưởng tới mình. Hãy gọi cái người đàn ông thép đang ngủ sâu trong bạn – Không mảy may nháy mắt một cái khi chiến dịch gặp vấn đề. Giả sử như tôi mất $5000 từ tài khoản Facebook.  Vậy tôi sẽ thấy buồn hay chán nản? Tôi thấy tràn trề năng lượng.

Tôi không mất tiền, tôi thu thập được số liệu. Điều buồn cười là, có người nợ hơn $50 000 tiền học phí mà họ vẫn chưa thể đảm bảo sẽ trả đủ. Đúng rồi, bạn bỏ làm affiliate vì bạn mất $1000 ư? Mất tiền trong một chiến dịch quảng cáo không phải là điều tồi tệ.

Đại học Mỹ: Nợ $50 000 để đổi lấy cơ hội có được công việc $40 000 một năm
Affiliate marketing: Bỏ ra $4000 để test chiến dịch để có cơ hội trở thành triệu phú.

Tôi không biết bạn nghĩ gì về super affiliate nhưng chúng tôi không thành công 100%. Không phải tất cả chiến dịch đều đem lại lợi nhuận. Hôm nay tôi tạo ra một chiến dịch quảng cáo không tốt, ngày mai lại có cái khác. Nhưng số chiến dịch đem lại lợi nhuận nhiều hơn số chiến dịch thất bại.

Những trải nghiệm đó đã dần thay đổi suy nghĩ của tôi khi chạy chiến dịch quảng cáo.

Tôi có đủ tiền để trả cho những chiến dịch quảng cáo thất bại. Tôi có tiền đến từ các nguồn traffic khác và trong ngân hàng. Mất tiền không làm tôi khó chịu so với một người đang làm công ăn lương.

Tôi biết trước được những gì hiệu quả. Tôi dùng công cụ gián điệp để tìm kiếm, và affiliate manager hợp tác với tôi. Thỉnh thoảng có những super affiliate khác chia sẻ thông tin với tôi.

Tại sao ư? Vì tôi cũng làm vậy với họ. Chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm với nhau bởi vì ngoài kia có quá nhiều tiền, không việc gì phải đấu với nhau cả. Giúp người khác chính là giúp chính mình.

Có ngày, một người nhắn tin qua skype, gửi tôi một nguồn traffic mobile đầy tiềm năng, tôi gửi cho anh ta một nguồn khác mà tôi không có thời gian để làm.

Anh ấy sẽ kiếm được nhiều tiền hơn, và tôi cũng kiếm được nhiều hơn. Anh ta là một affiliate bí ẩn, ngồi ở một góc hội nghị mà tôi gặp đấy.

Tôi biết những biến số cần kiểm tra. Tôi có một công thức tối ưu cho mọi chiến dịch, vì nó đã được kiểm chứng và liên tục cải tiến trong nhiều năm qua.

Một lời khuyên dành cho bạn là hãy nghĩ về tối ưu các biến như là một hệ thống phân cấp. Cái gì quan trọng hơn, offer hay màu sắc, hay nút mua hàng trên landing page?

Đương nhiên là offer, nhưng sẽ có người bỏ ra hàng giờ chỉ để chỉnh màu sắc.

Kinh nghiệm có thể giúp bạn đẩy mạnh doanh số. Giả sử một newbie và một super affiliate đều có $500 một ngày lợi nhuận từ một chiến dịch.

Newbie có thể bị vướng ở đó, do có thể không biết mở rộng quy mô, không biết scale.

Super affiliate thì biết tìm ở đâu để được trả nhiều hơn, biết được nguồn traffic nào tốt, và anh ta có vô hạn đô la để nâng chiến dịch quảng cáo thành chiến dịch triệu đô.

Làm sao để biết được nên tiếp tục chiến dịch hay từ bỏ? Ta phán đoán tiềm năng của chiến dịch dựa trinh những người khác.

Đây là điều quan trọng. Nếu có 100 người đang làm ra tiền mà bạn không làm được, thì có thể bạn còn yếu kém. Đừng kiếm cớ, hãy tập trung làm mọi thứ tốt hơn.

Người ta không nhận ra số lượng các biến có thể ảnh hưởng tới chiến dịch. Tôi đã nói ngắn gọn về việc thử nghiệm offer và landing page, nhưng còn về ads, angles, thời điểm quảng cáo trong ngày, đấu thầu quảng cáo, quốc gia, nguồn traffic… Chỉ có thể test để cải thiện chiến  dịch.

Newbie thì học tối ưu như thế nào.

Dưới đây là hai cách để bạn có thể học. Vấn đề chính nằm ở ngân sách. Tôi từng bắt đầu với ngân sách $500 một tháng và chúng ta cần tiền để mua dữ liệu.

Lời khuyên đầu tiên của tôi đó là bạn nên tập trung vào low paying offers, đó là những sản phẩm với hoa hồng thấp nhưng lại có chuyển đổi cao như là cài app, hoặc dating hẹn hò.

Tôi từng bảo điều này với một newbie khi anh ấy muốn chiến với một sản phẩm $100 CPA. Thì với $500 một tháng thì bạn làm sao có đủ tiền để mua dữ liệu.

Nếu tháng này bạn bỏ ra $500, và bán được 5 sản phẩm, rồi hòa vốn, thì bạn không học được điều gì cả. Nhưng nếu bạn tập trung vào sản phẩm $2 và rồi hòa vốn, thì bạn có 250 chuyển đổi. Có nghĩa là bạn có thể test nhiều ads và nhiều landing page khác nhau.

Lời khuyên thứ 2 đó là test những biến số trong khả năng của mình.

Quá nhiều người thiếu kiên nhẫn. Tôi thấy vài bài viết trong group, có anh chàng tuyên bố rằng anh ấy sẽ kiếm được $1000 một ngày chỉ trong vòng 6 tháng. Hiếm khi tôi thấy những người như thế thành công.

Trong affiliate marketing, tôi rất kiên nhẫn để thành công. Tôi quyết định sẽ dành toàn bộ thời gian còn lại của cuộc đời để làm việc, vậy nên cứ từ từ.

Hãy tận hưởng quá trình học tập và tập trung nỗ lực. Kiên trì tiến bộ mỗi ngày.

Nguồn: Charlesngo.com

Scroll to Top